Điều trị bỏng tại nhà đúng cách

Để điều trị bỏng tại nhà đúng cách, trước tiên bệnh nhân cần tự mình nhận định và đánh giá về tình trạng tổn thương của mình. Có 3 cấp độ bỏng được chia theo mức độ và diện tích vùng da tổn thương như sau: Bỏng độ 1 nhẹ nhất, bỏng độ 2 trung bình và nặng nhất, khó chữa nhất là bỏng độ 3. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chữa và điều trị bỏng qua một số cách dưới đây.

1. Mức độ ảnh hưởng của từng cấp độ bỏng

Điều trị bỏng qua từng mức độ là khác nhau

Điều trị bỏng qua từng mức độ là khác nhau

– Bỏng độ 1: Về mức độ ảnh hưởng là nhẹ nhất, sau khi sơ cứu nhanh với nước tùy theo cơ địa của mỗi người mà vùng da sẽ lành trở lại từ 4- 5 ngày. Bệnh nhân cảm nhận rất rõ về mức độ bỏng độ 1: Vùng da đỏ, hơi rát, sưng nhẹ và chưa có mụn phồng rộp.

– Bỏng độ 2: Ảnh hưởng của vết thương sau quá trình liền da rễ để lại sẹo hơn. Với các biểu hiện, triệu chứng mà bạn có thể nhận biết như sau: Cảm giác đau nhức rất khó chịu, xuất hiện phổng nước chứa chất dịch trong. Để điều trị bỏng độ 2 bạn cần kiên trì và thực hiện đúng cách

– Bỏng độ 3: Nếu không được sơ cứu kịp bỏng độ 3 thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng con người. Do đó, ngay khi sơ cứu xong bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa tới các cơ sơ y tế kịp thời. Lúc này thậm chí bạn không còn cảm giác đau nhức như bỏng độ 2, nhưng cơ thể rất dễ gây sốc vì mất nhiệt, vùng da bị bỏng thậm chí còn có hiện tượng cháy xém có mùi khét rất khó chịu. Để điều trị bỏng độ 3, nhất định bệnh nhân phải cần đến liệu trình của các bác sĩ chuyên khoa bỏng.

2. Điều trị bỏng tại nhà đúng cách

Như chúng ta đã biết, điều trị bỏng (cụ thể là với bỏng độ 1 và bỏng độ 2) bạn đều có thể điều trị ngay tại nhà nếu thực hiện đúng cách và đúng thời điểm. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người nhất là việc dị ứng có thể sẽ xảy ra. Do đó, bạn có thể tham khảo một số cách điều trị bỏng dưới đây và theo dõi chúng mỗi ngày để thay đổi cách xử lý kịp thời.

Điều trị bỏng tại nhà đúng cách

Điều trị bỏng tại nhà đúng cách

  • Điều trị bỏng tại nhà bằng nha đam

+ Về thời điểm điều trị: Bạn nên dùng vào thời điểm sau 24 h khi bị bỏng

+ Về cách thực hiện: Dùng nước muối rửa sạch vùng da bị bỏng, tiếp đó tách bỏ vỏ ngoài nha đam. Dùng nhựa bôi lên vết thương(trong trường hợp vết phồng nước bị vỡ bạn cần lấy bông thấm sạch và đợi cho vết thương khô mới sử dụng nha đam nhé). Mỗi ngày áp dụng 3-4 lần, vết thương sẽ hồi phục trở lại nhanh chóng.

  • Điều trị bỏng tại nhà bằng nghệ

+ Về thời điểm điều trị bỏng: Bạn nên bôi chúng vào thời điểm vết thương trong giai đoạn ăn da non là tốt nhất

+ Về cách thực hiện: Thái từng nát nhỏ hoặc nghiền đập giập lấy nước bôi trực tiếp lên vùng da bị bỏng, duy trì đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Chế độ ăn uống trong quá trình điều trị bỏng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình lành da, tái tạo lại các tế bào da mới đều màu và sáng da. Do đó bạn cần bổ sung cũng như kiêng khem một số loại thực phẩn trong khẩu phần ăn uống hàng ngày

– Bổ sung thực phẩm giàu vitamin, các chất chống oxi hóa: Cụ thể bạn có thể uống các loại nước ép trái cây hàng ngày, bổ sung rau xanh có màu đậm

– Bổ sung nước hàng ngày cho cơ thể: Khi bị bỏng, cơ thể mất khá nhiều nước, do đó bạn nên uống đủ nước mỗi ngày.

– Hạn chế thực phẩm mưng mủ, gây sẹo: Điển hình là rau muống gây sẹo lồi, thịt gà, thịt bò hay hải sản dẫn đến sẹo lõm và trứng gà gây sẹo loang.

Trong các tình huống, tai nạn thường ngày do bị bỏng khá điển hình và phổ biến mà bất kỳ ai trong chúng ta đều cũng có thể bị bỏng. Điều trị bỏng tuy không quá khó nhưng để vết thương hồi phục không để lại sẹo bạn cần tuân thủ cách sơ cứu xử lý, điều trị đúng lúc, đúng cách và đặc biệt là cách điều trị bỏng từ nguyên liệu tự nhiên rất cần đến tính kiên trì thực hiện hàng ngày.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm