Đừng hoảng khi bị bỏng nước sôi, hãy làm theo cách này!

Khi bị bỏng nước sôi rất nhiều người bối rối không biết xử trí như thế nào để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bỏng gây ra.

Xác định mức độ nặng nhẹ của vết bỏng nước sôi

Việc đầu tiên khi bị bỏng nước sôi là bạn phải hết sức bình tĩnh, đánh giá mức độ nặng nhẹ của vết bỏng đầu tiên.

làm thế nào để giảm thiệt hại khi bỏng nước sôi

Mức độ 1: Tương đối nhẹ

Vết bỏng chỉ có màu đỏ, không có mụn nước nổi rộp, nghĩa là bạn đã bị tổn thương da lớp biểu bì bên ngoài.

Mức độ 2: Vết bỏng ngoài màu đỏ, xuất hiện nốt phồng rộp, da mặt ngoài bị bong lột hoặc trôi mất, có thể nhìn thấy màu hồng của thịt bên trong, có nhiều chất lỏng rỉ ra ngoài thì là bỏng độ 2.

Đánh giá mức độ bỏng để sơ cứu kịp thời

– Mức độ 3: Nếu xuất hiện như hiện tượng bỏng độ 2 nêu trên, mà còn có thể nhìn thấy thịt bên trong có màu loang lổ trắng – đỏ và rỉ nước dịch màu, là vết bỏng sâu và nghiêm trọng, trường hợp này ở mức độ 3.

Chỉ nên xử lý tại nhà bỏng cấp độ 1 là mức nhẹ, tùy khả năng của bản thân để tự xử lý nó tại nhà. Với bỏng ở độ 2, độ 3 thì phải vào viện xử lý ngay lập tức, cấp cứu càng sớm càng tốt.

Các bước xử lý tình huống khi bị bỏng nước sôi

Cho dù bạn bị bỏng vì lý do gì, phải thuộc nằm lòng công thức xử lý 3 bước sơ cứu sau: đó là (1) cởi, (2) rửa hoặc ngâm và (3) che đậy.

  1. Cởi: Vì sao phải cởi quần áo ra?

Khi bị bỏng nước sôi, cần cởi ngay quần áo nếu nó đang làm che vết bỏng. Nhiều người sợ nếu cởi quần áo sẽ chạm vào vết bỏng làm cho vết thương nặng hơn. Nhưng nếu không cởi, nước nóng thấm vào quần áo sẽ làm cho vết bỏng ngấm lâu và nóng thêm.

  1. Vì sao phải rửa, ngâm vào nước lạnh?

Nên nhanh chóng ngâm vết bỏng vào nước lạnh để làm dịu nhiệt độ vết bỏng ngay lập tức. Ngâm vết bỏng vào nước còn giúp diện tích vết bỏng không loang rộng ra nhiều. Hoặc bạn có thể chườm đá nhanh chóng vào vết bỏng cũng có tác dụng tương tự, đồng thời còn giảm đau hiệu quả.

trị bỏng nước sôi đúng cách

Tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào cấp độ bỏng, nếu bạn bị bỏng chưa trầy da bên ngoài thì nhanh chóng ngâm nước lạnh hoặc chườm đã vết bỏng, còn nếu tình trạng nặng hơn, lớp biểu bì đã bị bong tróc thì không nên sử dụng cách sơ cứu này vì dễ bị nhiễm trùng vết thương.

  1. Vì sao phải che vết thương trước khi đi viện

Nhận thấy vết bỏng khá nghiêm trọng bạn phải vào viện điều trị. Nhanh chóng che vết thương trong quá trình di chuyển để tránh vi khuẩn hoặc gió bui có thể xâm nhập vào vết thương trên đường đi gây nhiễm trùng và đau đớn nhiều hơn.

Cách giảm nhẹ thiệt hại do bỏng nước sôi

  1. Tuyệt đối không được tự bôi dầu, các loại thuốc nước

Nhiều người truyền tai nhau, khi bị bỏng nước sôi thì bôi các loại thuốc mát da như kem đánh răng, dầu, vôi, nước hoa, nước muối… Vì vậy khi bị bỏng các bạn thường cuống lên đi tìm các loại này để bổi lên vết bỏng.

Điều này tuyệt đối không nên làm bởi chúng chưa có chứng minh khoa học nào rằng những loại thành phần này có thể làm dịu vết bỏng. Thậm chí bôi vào nó không đỡ mà còn làm cho vết bỏng ngày càng trầm trọng hơn.

  1. Hạn chế sẹo sau khi bị bỏng như thế nào?

Bị bỏng dù nặng hay nhẹ, nông hay sau thì ít nhiều cũng để lại sẹo trên  làn da. Thông thường, khi vết bỏng sâu ở cấp độ 2, tức là đã ảnh hưởng sâu vào thịt, làm mất lớp biểu bì thì mới để lại sẹo lớn không mờ đi sau khi lành, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Trường hợp vết bỏng ở cấp độ 1, chỉ trầy da hoặc ửng đỏ lớp biểu bì thì cơ hội phục hồi của da sẽ cao và gần như sẽ không để lại sẹo.

  1. Phòng hơn chữa

Chú ý phòng tránh bỏng cho trẻ em

Bỏng là tình huống bất ngờ nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh. Hãy tìm hiểu và học các kỹ năng để không gây ra các tình huống có thể gây bỏng. Cẩn thận khi nấu nướng, tiếp xúc với nguồn lửa, những công việc có thể gây bỏng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm