Hé lộ cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo

Bỏng nước sôi là một loại bỏng phổ biến nhất nếu không biết cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo sẽ để lại những vết sẹo rất mất thẩm mỹ

Quy trình cho cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo

Bước 1: Làm nguội vết bỏng

Ngay khi bị bỏng nước sôi, bạn hãy làm nguội vết thương bằng cách ngâm vùng da bị bỏng vào nước lạnh hoặc để dưới vòi nước xả liên tục trong vòng 15 – 20 phút để vết bỏng được làm dịu, bớt cảm giác đau rát và ngăn ngừa nguy cơ phồng rộp sau này. Bạn lưu ý chỉ nên dùng nước mát, sạch, không dùng nước đá lạnh hoặc nước bẩn có thể gây nhiễm trùng vết thương.

Việc làm nguội vết bỏng kịp thời có ý nghĩa rất lớn để cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo hiệu quả nhất

cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo hiệu quả nhất

Bước 2: Giữ sạch vết bỏng

Thay vì áp dụng các mẹo trị bỏng nước sôi, dầu ăn, bô xe máy…trong dân gian như dùng bơ, giấm, kem đánh răng để làm dịu vết bỏng, bạn hãy thực hiện vệ sinh vết thương một cách khoa học bằng việc giữ vết thương sạch sẽ, không bôi bất cứ thứ gì, không động chạm trong vòng 24h sau khi bị bỏng.

Bước 3: Rửa vết thương với xà phòng

Sau 24h, bạn có thể dùng xà phòng và nước sạch hoặc nước muối sinh lý để sát khuẩn vết thương. Chỉ nên rửa vết thương ngày một lần sau đó lau khô vết thương và băng gạc cẩn thận.

Bước 4: Bôi thuốc trị sẹo bỏng

Với các vết bỏng nhẹ có thể tự khỏi, bạn không cần dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên trong trường hợp vết thương nặng có khả năng nhiễm trùng, bạn cần dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa vết thương bị lan rộng, nhanh khỏi hơn và không để lại sẹo.

Lưu ý cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo

Để

 

nhất, bạn có thể tăng cường một số loại thực phẩm, trái cây có chứa vitamin C, D trong chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể như cam, chanh…

cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo hiệu quả nhất

Với các vết bỏng nhẹ, nốt phỏng nhỏ: Dùng nước vô khuẩn NaCl 0,9% hoặc nước dấm, chanh, nước đường 20% để rửa vết bỏng.

Với trường hợp bỏng do acid: dùng dung dịch natri bicacbonat 2-3%.

Bỏng do kiềm: Rửa vết thương với nước sạch sau đó đắp dung dịch acid acetic 0,5 – 6%, amôni clorua 5%, acid boric 3%.

Trường hợp bỏng ở mặt, hậu môn sinh dục, bạn nên rắc bột sous gallate de bismuth lên vùng da bị bỏng, để hở không băng.

Với các vết bỏng nặng có mủ, cần cấy mủ, làm kháng sinh đồ để ngăn nhiễm trùng vết thương và hình thành sẹo co dúm. Hiện nay trên thị trường có bán các sản phẩm ngăn ngừa sẹo bỏng bằng gel silicol dán lên vết bỏng tuy nhiên chi phí khá đắt, để ngăn ngừa sẹo bỏng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, bạn có thể dùng nghệ tươi để đắp lên vết thương khi ăn da non và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng.

Không để vết thương tiếp xúc với các vết bẩn, bụi bẩn bên ngoài, tỳ đè hoặc va chạm vào vết bỏng trong suốt quá trình chăm sóc vết bỏng.

Trên đây là những quy trình chăm sóc cũng như sơ cứu để cách trị bỏng nước sôi không để lại sẹo đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công!

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm