Hướng dẫn cách trị sẹo thâm sau bỏng tại nhà

Sẹo thâm là “kết quả” không mong muốn và khiến không ít người khi bị bỏng cảm thấy lo lắng vì sự xuất hiện của chúng. Bạn đã biết cách trị sẹo thâm sau bỏng hiệu quả chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cơ chế hình thành sẹo thâm

Về bản chất, chúng ta có thể hiểu đơn giản sẹo thâm là sự khác biệt màu da giữa vùng da hồi phục sau vết thương với vùng da bình thường của cơ thể. Sở dĩ, có sự khác nhau đó là do hàm lượng melanin là một loại sắc tố da tăng lên. Thông thường ở một mức độ nhất định melanin là yếu tố bảo vệ da chống lại các tác nhân từ bên ngoài, nhưng khi lương sắc tố này tăng lên một cách nhanh chóng chúng là nguyên nhân dẫn đến sẹo thâm.

Bên cạnh đó, tùy theo mức độ lưu thông máu và khả năng sản sinh ra các mô trong tế bào mô trong việc phục hồi vùng da tổn thương diễn ra mà mức độ sẹo thâm là khác nhau. Dưới đây là giai đoạn làm lành của vùng da tổn thương vùng với đó là quá trình dẫn đến sẹo.

Cơ chế hình thành sẹo thâm sau bỏng

Cơ chế hình thành sẹo thâm sau bỏng

Giai đoạn 1: Hay còn gọi là giai đoạn sưng viêm

Điển hình là dấu hiệu đỏ ửng và sưng tấy. Lúc này xung quanh vết thương các chất kháng thể tiết ra, cơ thể bắt đầu sản sinh ra một số tế bào và mô để cải thiện vùng da tổn thương đó. Đồng thời theo cơ thế bảo vệ vết thương xuất hiện thêm vảy trên vùng da đó.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tăng sinh

Các tế bào của cơ thể tăng cường khả năng hoạt động để sản sinh thêm collagen thực hiện nhiệm vụ kết nối các tế bào lại với nhau tăng độ săn chắc, đàn hồi cho da. Trong giai đoạn này, khả năng lưu thông, tuần hoàn máu đóng vai trò rất quan trọng. Khi máu tuần hoàn đủ đồng nghĩa với các tế bào được nuôi dưỡng thêm chất dinh dưỡng, giúp vết thương mau chóng liền lại. Ngược lại nếu quá trình tuấn hoàn máu không tốt vùng da tổn thương có nguy cơ viêm nhiễm rất cao. Áp dụng cách trị sẹo thâm sau bỏng cuối giai đoạn tăng sinh được cho là hiệu quả nhất. Vì lúc này bạn đã có tác động kịp thời giúp cân bằng lượng collagen được sản sinh ra vừa đủ.

Giai đoạn 3: Giai đoạn tái tạo

Bạn có thể nhận biết vết thương lúc này dã có sự hồi phục và khép miêng (thậm chỉ bạn có thêm cảm giác ngứa ngáy vùng da). Tuy nhiên, khi quá trình các mô xơ gây sẹo tích tụ ngay cả khi vết thương này đã lành thì đều có thể xuất hiện sẹo thâm. Do đó, trong giai đoạn tái tạo này có thêm mô sẹo bạn cần có tác động kịp thời để ức chế hình thành sẹo từ các mô xơ đó.

2. Cách trị sẹo thâm sau bỏng bằng nghệ

Không chỉ đúng thời điểm đúng giai đoạn mà để hạn chế sự hiện diện của “vị khách không mời này” bạn cần thực hiện đúng cách điều trị sẹo đúng cách. Có rất nhiều cách trị sẹo thâm sau bỏng, trong số đó cách trị sẹo thâm sau bỏng từ nghệ được khá nhiều người tin tưởng và áp dụng thành công.

Nghệ trị sẹo thâm sau bỏng

Nghệ trị sẹo thâm sau bỏng

Sỡ dĩ nghệ có thể dụng để trị sẹo thâm sau bỏng vô cùng hữu hiệu vì trong thành phần của nghệ ngoài đặc tính kháng viên, kháng khuẩn hiệu quả mà còn đặc biệt có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy tăng cường quá trình lưu thông máu. Duy trị quá trình sản xuất sắc tố da melanin vừa đủ.

Bạn có thể áp dụng cách trị sẹo thâm sau bỏng bằng nghệ theo công thức dưới đây:

– Bước 1: Rửa sạch nghệ tươi, gọt vỏ bỏ ngoài lấy phần nghệ bên trong

– Bước 2: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn nghệ thành dạng hỗn hợp đặc sánh

– Bước 3: Mát xa nhẹ nhàng hỗn hợp nghệ vừa xay quanh vết thương. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rửa sạch vết thương trước khi dùng nghệ.

Với cách trị sẹo thâm sau bỏng bằng nghệ nếu bạn kiên trì áp dụng hàng ngày chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hiệu quả về sự hiện diện của sẹo thâm mờ đi rất đáng kể.

Bên cạnh đó, trong quá trình trị sẹo thâm tốt nhất bạn nên tránh xa các thực phẩm làm chậm khả năng hồi phục: Các thực phẩm đồ ăn cay nóng, một số món ăn hải sản… hay thịt gà gây cảm giác ngứa ngáy cho vùng da bị bỏng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm