Kinh nghiệm chữa bỏng nước sôi cho trẻ sơ sinh

Bỏng là một trong những loại tai nạn thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bài viết sau đây chia sẻ một số cách chữa bỏng nước sôi cơ bản khi trẻ sơ sinh bị bỏng

Chữa bỏng nước sôi cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Khi phát hiện trẻ bị bỏng do bất kì nguyên nhân nào thì cần đưa trẻ tránh xa nguồn gây bỏng.

chữa bỏng nước sôi cho trẻ tại nhà

Bước 2: Làm mát vết bỏng cho trẻ sơ sinh. Sau khi phát hiện trẻ bị bỏng bố, mẹ cần bế trẻ đến vòi nước và cho vết bỏng vào vòi nước sạch cho nước chảy trực tiếp. Chú ý cho nước chảy nhỏ, liên tục tránh làm loét vết bỏng của trẻ ra.

Nếu các vết bỏng bị che phủ bởi quần áo, giày thì phải cởi bỏ, thậm chí là cắt bỏ nhẹ nhàng trước khi vết bỏng bị phù nề.

Bước 3: Nếu thấy vết bỏng của bé không quá nặng thì có thể dùng lòng trắng trứng, khoai tây, mật ong để chữa trị vết bỏng nhỏ cho trẻ. Vì là tuổi hiếu động, thích tìm tòi khám phá nên tốt nhất trong nhà có trẻ nhỏ cha, mẹ nên dự trữ thuốc băng xịt vết thương khi bị bỏng, tiện lợi cho những trường hợp khẩn cấp.

Các bậc phụ huynh lưu ý: Làn da trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì vậy bố, mẹ không được bôi nước mắm, vôi, kem đánh răng…trực tiếp lên vùng da trẻ sơ sinh sẽ làm cho vết bỏng nghiêm trọng hơn và có thể bị nhiễm trùng.

Bước 4: Sau khi sơ cứu xong cha  mẹ không nên đụng chạm nhiều tới vết bỏng của trẻ sơ sinh. Có thể dùng một số loại băng gạc hoặc vải mỏng băng nhẹ vết thương cho trẻ, không được băng quá chặt.

Sau đó lập tức đưa trẻ đến cơ sở  y tế gần nhất để được các bác sĩ chữa bỏng nước sôi khoa học nhất.

Chăm sóc sau khi chữa bỏng nước sôi cho trẻ như thế nào

Trẻ sơ sinh bị bỏng rất đau và rát vì vậy mẹ cần phải dỗ dành, an ủi và động viên trẻ bằng những lời yêu thương. Mẹ nên đặt bé ở tư thế hạn chế ảnh hưởng tới vết bỏng.

Một số vết bỏng không nặng thì bố, mẹ nên chữa bỏng nước sôi tại nhà sẽ có điều kiện chăm sóc và tốt cho vết bỏng của trẻ sơ sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nặng thì bố mẹ nhất thiết phải sơ cứu vết bỏng không  để lan ra và đưa đến cơ sở y tế.

chữa bỏng nước sôi cho trẻ tại nhà

Khi bị bỏng trẻ sẽ thường có các biểu hiện bị sốc, mất nước, rối loạn vi tuần hoàn và hoảng loạn về tinh thần. Lúc này huyết áp của trẻ sơ sinh bị giảm, mạch đập rất nhanh làm khó thở cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu không trẻ sẽ bị tử vong. Do vậy đầu tiên bố, mẹ cần phải quan sát và phòng chống trẻ sơ sinh bị sốc khi bị bỏng.

Cha, mẹ cần cho trẻ bú liên tục để bù lượng nước mất đi và cung cấp thêm lượng khoáng chất cho cơ thể trẻ. Sau khi trẻ bị bỏng có thể có hiện tượng rối loạn tinh thần vì vậy lúc này trẻ rất cần tới sự an ủi, hỗ trợ của mẹ.

Để phòng tránh trẻ sơ sinh bị bỏng mẹ cần phải tránh những vật có khả năng gây bỏng xa nơi trẻ chơi. Mẹ hãy luôn có hộp thuốc y tế và bông băng để chữa bỏng nước sôi tại nhà ngay khi trẻ bị bỏng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm