Làm gì khi bé bị bỏng?

Làm cha mẹ, nuôi dưỡng dạy dỗ con cái luôn là nghĩa vụ hết sức thiêng liêng và cao cả. Đặc biệt trong giai đoạn chăm sóc con cái, việc trang bị thêm những kinh nghiệm để giúp bé xử lý các sự cố chẳng may là điều vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu bài viết làm gì khi bé bị bỏng, một tình huống tai nạn mà bé nào cũng có thể mắc phải. Cùng với đó là một số tình huống thường ngày có thể khiến bé bị bỏng.

Các bước sơ cứu, xử lý vết thương khi bé bị bỏng

Dưới đây là cách sơ cứu, xứ lý vết thương khi bé bị bỏng có thể giảm thiếu tới mức tối đa hạn chế những ảnh hưởng do bỏng để lại.

Bước 1: Nhanh chóng làm mát vùng da bé bị bỏng

Nhanh chóng làm mát cho vết thương khi bị bỏng

Nhanh chóng làm mát cho vết thương khi bị bỏng

Cách tốt nhất và cũng là đơn giản nhất đó là đưa vết thương nhanh chóng tiếp xúc trực tiếp với nước trong khoảng 25 cho đến 30 phút. Cách làm này giúp vết thương nhanh chóng hạ nhiệt, bởi nhiều mẹ còn chủ quan cho rằng đưa bé ra ngay vết thương sau đó dùng theo cách dân gian để điều trị. Nhưng các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi bạn đưa bé khỏi vùng gây bỏng, vẫn sẽ xảy ra phản ứng khiến mức độ vết thương sâu hơn và lan rộng hơn. Do đó, tuyệt đối mẹ không được bỏ qua nước khi sơ cứu, xử lý vết bỏng.

Bước 2: Chăm sóc vệ sinh vết bỏng

Tốt nhất mẹ nên chuẩn bị sẵn một lọ nước muối trong tủ thuốc của gia đình. Bởi không riêng gì khi bé bị bỏng mà một số vết thương hở khác, một lọ nước muối sinh là sẽ giúp vùng da có bé được làm sạch, kháng khuẩn làm quá trình liền da nhanh hơn. Mẹ cần làm việc này nhiều lần trong ngày. Sau đó, tùy vào mức độ nặng nhẹ và nếu bé vẫn còn đau, quấy khóc mẹ nên đứa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Giữ sạch vết bỏng cho bé

Giữ sạch vết bỏng cho bé

Bước 3: Chống viêm, chống khuẩn cho vết thương bằng băng gạc

Các vết thương khi bị bỏng rất dễ bị nhiễm khuẩn hay nhiễm trùng do đó, mẹ cần dùng băng gạc (với diện tích vùng da bị bỏng nhẹ) hay một mảnh vải bông mềm (với diện tích bỏng rộng) quấn quanh vết thương.
Một kinh nghiệm theo dân gian rất tự nhiên mà hiệu quả khi điều trị bỏng nhanh đó là dùng gel nha đam, lá cây bỏng nghiền nát thành dung dịch nước bôi đều rất tốt cho quá trình ăn da non của bé. Nếu có sẵn các nguyên liệu này bạn có thể bôi chúng hàng ngày lên vết thương sẽ giúp quá trình tái tạo ra ổn định hơn, hạn chế sẹo hình thành.

Các tình huống khiến bé bị bỏng

Các trường hợp khiến bé bị bỏng

Các trường hợp khiến bé bị bỏng

Có thể nói bỏng là một tai nạn không hề hiếm gặp trong cuộc sống sinh hoạt ngày nay không chỉ riêng gì với những đứa trẻ mà kể cả người lớn chúng ta. Hiếu động, nô nghịch và không kém sự tò mò là bản năng mà chúng ta đều có thể thấy ở những đứa trẻ… Và dường như từ chính những điều đó lại là nguyên nhân gây nên những sự cố. Thực tế cho thấy, có những bé bị bỏng do thói quen tò mò, nghịch ngợm các dụng cụ gây nóng mà cha mẹ đã cố tình để cao hơn so với tầm với của chúng. Chẳng hạn như có bé vì tò mò mà tự ý khều tay lấy phích nguồn của thiết bị phát ra điện nghịch gây bỏng thậm chí ở mức độ nặng. Hay một chút lơ là của mẹ trong việc cho bé ăn, một bát cháo nóng mà bé có thể sờ tay vào lúc mẹ không để ý…. Một bát canh trong quá trình đun sôi có thể tràn ra và lại là lúc bé đến gần…

Và chúng ta rất khó có thể tiên liệu được hết những tình huống khiến bé bị bỏng, do đó các mẹ cần giúp bé trang bị thêm những kiến thức để xử lý, cũng như tránh các thiết bị có thể gây bỏng. Đối với bé lớn hơn một chút, các mẹ có thể nhắc nhớ và trò chuyện, hướng dẫn bé giải quyết trong trường hợp bé tự chơi một mình. Đơn giản chỉ là cách sơ cứu thật nhanh với nước mát khi bé vừa bị bỏng cũng đã giúp quá trình điều trị vết thương mau hơn rất nhiều.

Bạn có biết, trong tổng số ca mắc bỏng hiện này thì có đến quá nữa trong số đó là trường hợp các bé bị bỏng. Hi vọng với các thông tin trên, các mẹ có thêm những kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống cũng như giúp các bé tránh xa một số tình huống có thể khiến bé bị bỏng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm