Làm gì khi bé bị bỏng nước sôi?

bị bỏng nước sôi là một trong các tại nạn hay gặp nhất ở trẻ, số lượng bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu, điều trị, thậm chí tử vong do bỏng không ngừng tăng, nhất là vào thời gian nghỉ hè. Nhiều trường hợp bỏng nhẹ nhưng do sơ cứu ban đầu, chăm sóc tại nhà không đúng làm vết bỏng tổn thương nặng hơn, biến chứng nhiễm trùng nặng và đôi khi nguy hại đến tính mạng. Tuy nhiên nếu phụ huynh biết cách xử trí thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 

Bé bị bỏng nước sôi bố mẹ nên làm gì?

 

Bé bị bỏng nước sôi nên làm gì trước tiên?

1. Ngay tức khắn phải làm mát vùng da bị bỏng để hạn chế tối đa vết bỏng bị tổn thương bằng cách đặt trực tiếp phần bị bỏng dưới vòi nước hoặc dội nhiều nước sạch lên vết bỏng trong 15-20 phút.

 

Làm mát tức thời nơi vết bỏng cho bé

2. Cắt bỏ toàn bộ phần áo quần che phủ vết bỏng, rồi dội thêm nước mát một lần nữalên vết thương. Chú ý không để quần áo chà sát lên vết bỏng tránh gây lột da vùng bỏng. Cũng không lộn áo qua đầu trẻ vì bạn có thể làm bé bị bỏng ở mặt.
3. Dỗ dành và cho bé dùng thuốc giảm đau (paracetamol) nếu cần. Bôi lên vết bỏng một lớp kem bỏng giúp làm mát dịu da nơi có vết bỏng.

 

Dỗ dành cho bé bớt đau

4. Băng vết bỏng bằng gạc vô trùng. Một điểm cần lưu ý khi sử dụng băng gạc thông thường là băng gạc rất dễ cho phép tổ chức hạt mới hình thành tại vết thương mọc xuyên qua khe hở của gạc, gây bám dính. Vì vậy, việc thay băng nhiều khi trở nên khó khăn và gây đau đớn đối với trẻ. Cố gắng bỏ đi phần bang gạc có thể gây tổn thương da, làm cho vết thương lâu lành. Tốt nhất là nên sử dụng băng gạc chống dính hoặc băng vết thương dạng xịt Nacurgo tạo màng sinh học bao phủ vết bỏng khỏi nhiễm khuẩn nhưng vẫn khô thoáng và kích thích vết thương mau lành.
5. Đưa trẻ tới bệnh viện nếu trong quá trình chăm sóc bị bỏng nước sôi phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng như da bị ửng đỏ hoặc mất màu ở vùng da bình thường quanh vết bỏng, vết bỏng bốc mùi và tình trạng trẻ tồi tệ hơn, bên cạnh đó vết bỏng có hiện tượng sưng hoặc trẻ bị sốt. Lúc nguy cấp nên dùng khăn bông ướt hoặc gạc đã qua khử trùng lau thân thể của trẻ sạch sẽhạ nhiệt cho bé và lập tức đưa đến viện.

Cách chăm sóc cho bé bị bỏng nước sôi

1. Giữ nguyên bọng nước

Các mẹ lưu ý giữ nguyên bọng nước. Thay băng bôi thuốc đặc trị bỏng mỗi ngày. Khi vết bỏng đỡ đỏ thì 2-3 ngày rửa vết thương nhẹ nhàng sau đó băng lại bằng băng gạc sạch.

2. Bôi thuốc kháng sinh

Đối với vết bỏng nhẹ có thể không dùng thuốc kháng sinh. Nhưng đối với vết bỏng lớn hơn, khả năng bị nhiễm trùng lớn và lâu khỏi. Vì vậy, sau khi thực hiện sơ cứu bỏng nước sôi như hướng dẫn bố mẹ nên kết hợp thoa các loại kem bôi vết bỏng có chứa thành phần kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại các hiệu thuốc.

 

Bôi thuốc kháng sinh để vết bỏng mau lành

Tuy nhiên, thuốc được sử dụng cho trẻ cần được tư vấn bởi bác sĩ uy tín. Cha mẹ không nên mua thuốc theo người khác “mách”, bởi thuốc không đúng thành phần sẽ không phù hợp với vết thương của trẻ.

3. Tăng cường thực phẩm cần thiết cho trẻ

cho trẻ ăn một số thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức để kháng cho cơ thể như cam, chanh…. Phương pháp chữa bỏng trên có hiệu quả ngay cả khi áp dụng để điều trị vết bỏng dầu ăn gây ra.

4. Kiêng một số thực phẩm

Về vấn đề ăn uống không cần kiêng gì, giữ chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên hạn chế cho bé ăn rau muống hoặc đồ nếp vì nếu bé ăn nhiều dễ bị lồi thịt tại vết bỏng sẽ gây mất thẩm mỹ.

5. Đưa trẻ đi khám

Đưa bé đi khám trong quá trình chăm sóc tại nhà. Nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng như da bị đỏ lên hoặc mất màu ở vùng da quanh vết bỏng hoặc có mùi hôi thì phải đưa bé tới các cơ sở y tế để khám.

Nếu chẳng may bé bị bỏng nước sôi phụ huynh nhớ ngay các hướng dẫn mà bài viết cung cấp tuyệt đối không được sử dụng những cách của dân gian như bôi mắm, rắc vôi bột, bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng…. sẽ gây tác dụng ngược, làm vết bỏng càng nặng hơn, thậm chí khiến trẻ bị sốc dẫn đến tử vong.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm