Làm gì khi trẻ bị bỏng nước sôi

Bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ, số lượng bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu ngày càng gia tăng, nhất là vào thời gian nghỉ hè. Vậy cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị bỏng nước sôi?

Trẻ bị bỏng nước sôi và cách phân loại

Bỏng có 4 loại cơ bản. Thứ nhất là bỏng nhiệt, được chia làm hai loại là nhiệt nước và nhiệt khô. Nhiệt nước thường chiếm tới 80% tổng số các cháu bị bỏng. Thứ hai là bỏng điện, rất nguy hiểm và thường để lại di chứng nặng nề. Thứ ba là bỏng hóa chất, có thể xảy đến khi trẻ sa chân xuống hố vôi. Nguy hiểm nhất là bỏng do axit, thường hủy hoại về mặt thẩm mỹ và ảnh hưởng cuộc sống của các cháu sau này. Thứ tư là bỏng do tia xạ, thường gặp ở trẻ phải điều trị bằng tia xạ để chữa ung thư máu.

trẻ bị bỏng nước sôi cha mẹ nên làm gì

Thống kê tại các cơ sở y tế cho thấy, trong các nguyên nhân gây bỏng như bỏng lửa, nước sôi, điện, hóa chất,… thì bỏng nước sôi và bỏng lửa chiếm tỷ lệ cao nhất. Sơ cứu ban đầu là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong, giúp cho quá trình điều trị trẻ bị bỏng nước sôi dễ dàng hơn.

 Xử lý khi trẻ bị bỏng nước sôi

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau:

– Ngâm vết bỏng vào nước lạnh. Nước lạnh vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ. Cởi lớp quần áo bên ngoài hoặc lấy kéo cắt chỗ quần áo ở khu vực bị bỏng để dễ xử lí vết bỏng.

– Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Sau đó đưa con đến bệnh viện gần nhất để được chữa trị, tránh dùng những phương pháp dân gian truyền miệng như kem đánh răng, nước mắm, mỡ trăn… sẽ làm nặng thêm mức độ bỏng của trẻ

Đơn giản nhất nên cho trẻ uống nhiều. Nếu trẻ đang bú sữa mẹ phải cho bú liên tục, uống thêm nước, đặc biệt những nước có khoáng, có muối oresol. Giảm đau tại chỗ bằng ngâm nước mát và băng ép, toàn thân có thể dùng thuốc giảm đau phù hợp, nhưng phải có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau

Phòng tránh trẻ bị bỏng nước sôi

Điều quan trọng là cần phòng tránh trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò,… do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, sắp xếp đồ đạc mọi thứ quanh nhà hợp lý. Những vật dụng như phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa,… ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.

trẻ bị bỏng nước sôi cha mẹ nên làm gì

Bố trí bếp và nơi nấu ăn hợp lý như để bếp lò phẳng, cao để trẻ không với tới được hoặc có vách ngăn không cho trẻ tới gần. Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Tuyệt đối không để trẻ nhỏ tự ăn, tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu tránh xa trẻ để không va đụng.

 

 

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm