Làm ngay các bước sau khi bị bỏng nước sôi

Một số tai nạn hay gặp nhất trong đời sống là bỏng nước sôi. Nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách, vết bỏng sẽ lâu lành, dễ bị nhiễm trùng và để lại sẹo làm mất thẩm mỹ. Xem ngay các bước chữa trị khi bị bỏng nước sôi dưới đây để đề phòng khi bạn bất cẩn bị bỏng.

Làm nguội bớt vết thương

Rửa vết thương dưới vòi nước lạnh. Để chỗ bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút hoặc cho đến khi cảm thấy vết bỏng hết đau, trong trường hợp này chỉ cần dùng nước lạnh là đủ. Việc dùng nước đá chưa hẳn là tốt khi thực hiện với vết bỏng.

bỏng nước sôi

Trường hợp bị bỏng do chất lỏng gây ra (dầu, nước sôi, axit), trước hết phải cởi bỏ y phục bị ướt ra (trước khi vết bỏng hình thành bọng nước), tiếp đó mới xả nước lạnh vào chỗ bị bỏng. Nếu quần áo bị dính vào vết thương, đừng cố cởi bỏ ra, hãy rửa vết thương dưới nước lạnh bên ngoài lớp vải và sau đó đi tìm bác sĩ để biết cách chăm sóc bệnh nhân bỏng

Việc rửa vết thương dưới nước lạnh có công dụng làm vết bỏng không lan rộng, làm vết bỏng nhỏ hơn và ít đau đớn hơn.

Giữ sạch cho vết bỏng nước

Một số người cho rằng những chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm… có thể làm dịu vết bỏng. Tuy nhiên điều đó không đúng, thực ra phương pháp tốt nhất là giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau khi bị bỏng.

Nếu vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, bạn có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng làm đau đớn mà thôi.

Rửa vết bỏng nước với xà phòng

Sau 24 giờ, bạn có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa.

Dùng lá nha đam

bỏng nước sôi

Nha đam có tác dụng làm vết thương mát hơn, dễ chịu hơn và không bị khô nứt.

Ngoài lá nha đam, bạn có thể dùng mật ong, khoai tây hay các nguyên liệu khác để chữa trị vết bỏng nhẹ.

Các hiệu thuốc tây đều có bán loại kem chứa tinh chất nha đam để bôi lên vết bỏng, vì vậy bạn có thể dùng thuốc bôi này hoặc lá nha đam tươi bôi lên hiệu quả đều như nhau.

Bôi thuốc kháng sinh

Đối với vết bỏng nhẹ ít có khả năng nhiễm trùng. Nhưng đối với vết bỏng lớn hơn, khả năng bị nhiễm trùng làm vết thương lan rộng và lâu khỏi hơn. Vì vậy, sau khi thực hiện sơ cứu bỏng nước sôi như trên bạn nên dùng các loại kem bôi vết bỏng có chứa thành phần kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại các hiệu thuốc.

Xử lý vết phồng

Vết phồng hay còn gọi là bọng nước xuất hiện 1-2 hôm sau khi bị bỏng. Đối với vết phồng nước nhỏ, tốt nhất là không được chọc vỡ. Vết phồng nước sẽ tự mất sau một thời gian tùy vào vết bỏng nặng hay nhẹ.

Bổ sung vitamin cho cơ thể

bỏng nước sôi

Ăn một số thực phẩm, nước trái cây có chứa vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể như vitamin C, D…. có trong cam, chanh. Phương pháp chữa bỏng này không chỉ có hiệu quả với bỏng nước sôi, mà có thể áp dụng để điều trị vết bỏng dầu ăn gây ra.

Kem trị bỏng CumarGold Kare xóa tan nỗi lo bị bỏng

Bỏng nước sôi là loại bỏng rất thường gặp trong cuộc sống, bỏng nước sôi khiến bạn đau rát khi khỏi sẽ để lại sẹo mất thẩm mỹ. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm khi đã có kem trị bỏng CumarGold Kare là loại kem trị bỏng được nghiên cứu và sản xuất từ các loại thảo dược hoàn toàn tự nhiên như : Dầu mù u, dầu dừa, dầu jojoba, lô hội… Có tác dụng làm dịu nhanh vết thương, giảm đau, chống viên, ngăn ngừa quá trình hoại tử, tái tạo da. Đặc biệt với với thành phần Nano Curcumin Chống viêm, thúc đẩy quá trình liền vết thương mà không để lại sẹo thâm.

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm