Mẹ cần làm gì khi bé bị bỏng?

Đau, rát, vết phồng rộp và thậm chí là những vết sẹo lồi là hậu quả do bỏng gây nên. Vậy vô tình, bạn không cẩn thận, chẳng hạn như một bát canh nóng, một cốc nước sôi hay do sơ ý tay bé nhà bạn sờ vào vật nóng gây bỏng. Mẹ sẽ làm gì khi bé bị bỏng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những mẹo chữa bỏng đơn giản và có thể khắc phục tốt nhất hậu quả do bỏng để lại nhé.

1. Bé bị bỏng bạn cần làm gì đầu tiên

Nhanh chóng làm lạnh vết bỏng, ngăn chặn tác động của nhiệt lên vết bỏng là điều tiên bạn cần làm khi bé bị bỏng. Việc làm này giúp bé của bạn tránh được phần nào mức độ tổn thương, làm giảm mức độ sâu và viêm nhiễm của vết bỏng.

Cần làm mát vết thương khi bé bị bỏng

Cần làm mát vết thương khi bé bị bỏng

– Dùng một cốc nước sạch, hoặc nhanh nhất bạn có thể xả nước cho chảy lên vết bỏng của bé. Có khá nhiều bà mẹ lại chủ quan dùng nước đá, điều này tuyệt đối là không nên vị điều đó càng làm vết thương trở nên nghiêm trọng và mức độ sâu nặng hơn rất nhiều.

– Tiếp đó, bạn vẫn dùng nước sạch làm mát vết bỏng và sử dụng thêm một chiếc khăn tay thấm nước mát lên vùng vết bỏng. Bỏng gây đau và khó chịu cho bé, do đó bé sẽ khóc và khó cho bạn làm, nhưng tuyệt đối bạn không được bỏ qua cách sơ cứu làm mát vết bỏng. Nếu đau quá, bạn có thể dùng thêm thuốc giảm đau paracetamol cho bé.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không dùng lòng trắng trứng hay kem đánh răng, vì trong thành phần của chúng gây nên những ảnh hưởng đến vết thương, làm lỡ loét sâu hơn đến da bé, gây nên sẹo lồi.

2. Mức độ vết thương bé bị bỏng mẹ cần biết

Xác định các mức độ bé bị bỏng giúp mẹ có biện pháp chữa trị vết thương nhanh chóng và kịp thời. Chẳng hạn như với một số vết thương nhẹ, bạn có thể tự chữa cho bé, với một số vết bỏng nặng bạn cần đến các cơ sơ để chữa trị kịp thời cho bé, tránh để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Xác định các mức độ tổn thương khi bé bị bỏng

Xác định các mức độ tổn thương khi bé bị bỏng

– Mức độ 1: Vùng da bé bị nổi đỏ, chưa có sự xuất hiện phỏng nước. Đây là mức độ chữa trị đơn giản nhất, một miếng nha đam bôi lên vùng bỏng thường xuyên trong ngày và ngay sau khi làm mát vết bỏng là rất cần thiết không còn để lại sẹo cho bé.

– Mức độ 2: Phỏng nước, một phần biểu bì của da chịu mức độ tổn thương hơn và nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời rất dễ để lại sẹo cho bé. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, hãy dùng nước muối sinh lý hàng ngày để làm sạch khử trùng vết thương cho da. Tiếp đó, hàng ngày thực hiện việc hong khô vết bỏng cho bé. Bạn có thể sử dụng loại kem trị bỏng kháng khuẩn sulfadiazine 1% để giảm tình trạng nhiễm trùng cho bé. Nhớ dùng que đã được vô trùng mua ở hiệu thuốc tránh dùng tay gây nhiễm trùng. Lượng kem để bôi sẽ phải khá nhiều, bạn có thể kiểm chứng nếu ngày hôm sau tháo băng ra mà chúng đã ngấm vào hết băng thì bạn cần phải thêm lượng thuốc cho lần tiếp theo. Với những vết phỏng rộp, tuyệt đối không chọc hay làm vỡ chúng. Bạn có thể dẫn bé đến cơ sở khám chữa bệnh để tham khảo thêm nếu như vùng bỏng của bé khá rộng.

– Mức độ 3: Đây là mức độ nặng nhất của bỏng, lúc này vết thương của da bé khá nặng vị bị phá hủy khá nhiều. Với một số dấu hiệu bạn có thể nhận biết như: vùng da bỏng có màu trắng hoặc cháy xem. Bỏng trong mức độ này gây đau và rất khó chịu cho bé và sẽ để lại sẹo nếu bạn chỉ sơ ý một chút. Do đó, bạn nhất định phải đưa bé đến cơ sở khám chữa bỏng cho bé.

Da bé khá nhạy cảm và chưa đạt được độ dày như của người lớn, do đó chỉ với những sơ ý nhỏ gây bỏng đều có thể để lại những hậu quả khá nghiêm trọng cho bé. Do đó, các mẹ hãy cố gắng giúp bé tránh xa những vật dụng cụ, đặc biệt là xa căn bếp nấu nướng của mình. Bởi chỉ cần sơ ý nhẹ khi chạm vào nước đun sôi cũng khiến bé bị bỏng ở mức độ tổn thương nghiêm trọng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm