Nguy hiểm khôn lường khi không rõ bị bỏng dầu ăn bôi gì

Rất nhiều người không biết bị bỏng dầu ăn bôi gì và tự chữa bỏng theo kinh nghiệm dân gian mà không biết những phương pháp đó vô cùng nguy hiểm

Chữa bỏng bằng mỡ trăn, kem đánh răng, lòng trắng trứng, dầu cá, đổ nước mắm, rắc vôi bột… được xem là bí quyết lận lưng của nhiều người, nhưng nó có thể khiến người bệnh gặp nguy.

Bị bỏng dầu ăn bôi gì? Có nên dùng mỡ trăn?

Nhiều người khi không biết bị bỏng dầu ăn bôi gì vẫn có thói quen dùng mỡ trăn bôi ngay vào vết thương do bỏng gây ra, đặc biệt là ở những gia đình có điều kiện.

bị bỏng dầu ăn bôi gì hiệu quả

Theo giải thích của nhiều người, mỡ trăn rất mát, lành da nên khi bị bỏng bất kể là do nguyên nhân nào, cũng là cứu cánh hiệu quả ngay tức thời, giúp bệnh nhân nhanh dịu da. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Văn Huệ – nguyên Viện phó Viện Bỏng quốc gia khuyến cáo, chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc bôi mỡ trăn ngay khi phát hiện bỏng sẽ có tác dụng tốt. Theo lời khuyên của bác sĩ Huệ, chỉ nên bôi mỡ trăn trong thời gian sau điều trị, khi đó mỡ trăn có thể làm se vết thương nhanh hơn.

Bị bỏng dầu ăn bôi gì? Có nên đổ nước mắm lên vết bỏng

Khi được nghe thông tin về cách chữa bỏng này, bác sĩ Nguyễn Văn Huệ rất ngỡ ngàng, ông chia sẻ: “Đổ nước mắm xót, không những thế còn gây nhiễm khuẩn, sốc bỏng, khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn”.

Nguyên Viện phó Viện Bỏng quốc gia cho biết, đã từng cấp cứu nhiều bệnh nhân bỏng mà được người nhà đổ hàng lít nước mắm nguyên chất lên vết thương. Cách cấp cứu nguy hiểm này khiến bệnh nhân đau đớn, bởi “bỏng nước sôi thì ít mà vì nước mắm thì nhiều”.

Bị bỏng dầu ăn bôi gì? Có nên rắc vôi bột, thoa kem đánh răng

Từ lâu, bôi kem đánh răng lên vết bỏng được rất nhiều người truyền miệng và áp dụng. Nhiều người cho rằng kem đánh răng sẽ giúp giảm nhiệt bởi khi thoa lên tay hay đánh răng, có hiện tượng mát lạnh. Ngoài ra, một số người thiếu hiểu biết và chưa kiếm chứng thông tin đã vội tự ý thực hiện cách rắc vôi bột chữa bỏng.

bị bỏng dầu ăn bôi gì hiệu quả

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành bỏng khẳng định kem đánh răng hay vôi bột đều là các hóa chất chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác, đó chắc chắn không phải là câu trả lời cho bị bỏng dầu ăn bôi gì hiệu quả nhất.

Bị bỏng dầu ăn bôi gì? Có nên dùng lòng trắng trứng gà

Trong nhiều phương pháp truyền miệng, nhiều người còn cho rằng việc sử dùng lòng trắng trứng gà sẽ giúp vết bỏng mau lành, da chóng liền sẹo do có thành phần collagen. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Văn Huệ khuyến cáo việc dùng lòng trắng trứng chữa bỏng có thể làm vết thương nhiễm khuẩn tăng nặng.

“Trong tất các phương pháp trên, chữa bằng lòng trắng trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất. Bởi loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy, sở thích ăn trứng lòng đào cũng đã được các bác sĩ cảnh báo rất nhiều”.

Bị bỏng dầu ăn bôi gì? Có nên bôi dầu cá

Theo các bác sĩ chuyên khoa, dầu cá rất giữ nhiệt, khi dùng để chữa bỏng không thể làm dịu mát vết thương mà còn gây hiện tượng khó nhiệt. Vì vậy, nhiều người đang bỏng ở độ trung bình, sau khi áp dụng biện pháp này khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, điều trị mất nhiều thời gian và tiền của hơn. Ngoài ra việc dùng dầu cá còn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao khi nó là loại mùi hấp dẫn ruồi muỗi, dễ dẫn đến nhiễm trùng vết thương và cách này cũng không phải là câu trả lời cho bị bỏng dầu ăn bôi gì hiệu quả nhất.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm