Những điều bạn nên biết về bỏng cấp độ 3

Bỏng được chia thành 3 cấp độ với từng biểu hiện và mức độ tổn thương lên da khác nhau. Trong số đó, mức độ nặng và để lại hậu quả nghiêm trọng hơn cả là trường hợp bỏng cấp độ 3. Bởi không chỉ là những biến chứng để lại sau đó mà chắc chắn đó sẽ là những vết sẹo khiến không ít chúng ta cảm thấy kém tự tin. Vậy chúng ta phải làm gì trong tình huống đó và nhất là với mức độ bỏng cấp 3?

1. Thế nào là bỏng cấp độ 3?

Thế nào là bỏng cấp độ 3

Thế nào là bỏng cấp độ 3

Nếu như trong mức độ bỏng cấp độ 1, đó là cảm giác hơi rát, vùng da bị bỏng có dấu hiệu đỏ lên, chưa có hiện tượng phồng rộp. Đây là mức độ bị bỏng nhẹ nhất, vết thương sẽ tự liền lại trong một vài ngày.
Với bỏng cấp độ 2, vết thương tiến sâu vào bên trong gây nên một số tổn thương nhất định tới các mô tế bào và biểu bì vùng da. Nặng nhất trong số các mức độ bỏng gây ra là trường hợp bỏng cấp độ 3, lúc này không chỉ là cảm giác đau rát khó chịu diễn ra lâu hơn mà vùng da đó rất dễ lan rộng với màu trắng điển hình. Thậm chí vết thương có thể liên quan đến các mạch máu, cơ quan bộ phận như xương, gân.

2. Bỏng cấp độ 3 để lại những biến chứng nào?

Trong số ba mức độ bỏng, bỏng cấp độ 3 nặng hơn và để lại biến chứng nhiều hơn cả. Nhất là với trường hợp này bạn không thể điều trị tại nhà mà phải cần đến liệu pháp lộ trình hướng dẫn điều trị bỏng từ bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là các biến chứng do bỏng cấp độ 3 để lại.

– Tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn do khả năng vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào các bộ phần, lớp sâu bên trong da nhanh chóng hơn.

– Mức thân nhiệt và kali trong huyết tương bị giảm sút nhanh chóng. Điều này rất dễ xảy ra nhất là khi bạn chưa có sự xử lý nhanh chóng, vết thương gây ra khiến lượng máu bị mất đi nhiều, nhiệt độ cơ thể giảm nhanh. Biến chứng này có thể nguy hiểm tới tính mạng con người.

– Tăng nguy cơ xuất hiện sẹo lồi, sẹo thâm sau quá trình điều trị làm lành vết thương.

Bỏng cấp độ 3 để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Bỏng cấp độ 3 để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

3. Điều trị bỏng cấp độ 3 như thế nào?

Bỏng cấp độ 3 nặng và không thể điều trị tại nhà, tuy nhiên để hạn chế tới mức tối đa hậu quả do bỏng gây ra, bạn cần biết cách sơ cứu, xử lý thật kịp thời với sự cố này như sau:

Bước 1: Xử lý tại vết thương

Nhanh chóng cởi bỏ trang phục, không để vết thương tiếp xúc trực tiếp với quần áo. Tiếp đó, rửa sạch vết thương bằng nước sạch, sử dụng thêm băng gạc có thoa lớp mỡ kháng khuẩn để làm mát vết thương. Chú ý bên ngoài bạn nên dùng thêm một lớp bông quấn vừa phải để tăng khả năng hút dịch cho vết thương.

Bước 2: Xử lý toàn thân

Không chỉ gây ra cảm giác đau rát, khó chịu bỏng cấp độ 3 còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn cả. Nhất là lượng nước trong cơ thể nhanh chóng bị mất, lượng kali mất đi… cơ thể rơi vào trạng thái cảm giác mệt mỏi. Do đó, để điều trị bỏng cấp độ 3 bạn cần truyền thêm dịch, kháng sinh, nước và thông tiểu… Bên cạnh đó, bạn nên có sự chú trọng hơn trong chế độ ăn uống của mình. Bổ sung các loại trái cây, rau xanh và nước uống cho cơ thể. Cam, quýt, đu đủ hay các loại rau xanh như cải xong, cải thảo hay cải bắp, súp lơ sẽ rất tuyệt vời giúp vết thương của bạn mau hồi phục hơn đó nhé.

Điều trị bỏng cấp độ 3

Điều trị bỏng cấp độ 3

Một trong những sự cố, tình huống mà bất cứ trong chúng ta ai cũng một lần mắc phải đó là bị bỏng. Vô hình dung, một chút lơ là hay sơ ý nếu như tay bạn chạm vào các vật dụng gây nóng, một cốc nước quá nóng, một phích nước bị đổ vào người bạn khi chẳng may một chú mèo va vào đó… Vậy chẳng phải đó đều là những tình huống hết sức đời thường và ngẫu nhiên hay sao? Hi vọng với những thông tin trên đem đến cho bạn những kinh nghiệm cần thiết nhất là trong tình huống bỏng cấp độ 3, mức độ để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn cả.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm