Những điều nên làm và không nên làm khi bị bỏng

Khi bị bỏng, dù là bỏng nặng hay nhẹ thì việc sơ cứu rất cần thiết. Nhiều trường hợp do xử lý sai nên đã để lại những hậu quả đáng tiếc.

Cần làm gì khi bị bỏng

Điều đầu tiên khi bị bỏng là cần xả ngay nước lạnh vào vết bỏng càng sớm càng tốt để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, có tác dụng giảm độ sâu của bỏng, chú ý không dùng nước đá. Sau đó, băng vết thương bằng gạc hoặc bông thấm. Tiếp đến, tùy tình trạng vết bỏng nặng hay nhẹ mà có thể mua thuốc trị bỏng bôi tại nhà hoặc đến cơ sở y tế.

Khi bị bỏng cần xả ngay nước lạnh vào vết bỏng để làm giảm nhiệt độ của da

Với mỗi nguyên nhân gây bỏng sẽ có các cách sơ cứu khác nhau. Ví dụ bị bỏng điện, cần ngắt nguồn điện hoặc tìm cách tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Nếu thấy tim ngừng đập cần hô hấp ấn ngực tại chỗ rồi mới đưa đi cấp cứu. Đối với bỏng do hóa chất, cần lập tức cởi bỏ quần áo, rửa vết bỏng liên tục bằng nước lạnh để làm loãng nồng độ của hóa chất.

Nếu bị bỏng axít thì nên rửa vết thương bằng nước có pha bicarbonat. Nếu bỏng do chất kiềm thì rửa bằng nước có pha giấm hoặc chanh. Nếu bị bỏng mắt do hóa chất, chỉ được rửa mắt bằng nước sạch, ngâm mắt trong nước khoảng 20 phút, dùng vải mỏng băng mắt lại và đưa đến bệnh viện.

Trường hợp bỏng do lửa thì khi thấy quần áo nạn nhân đang cháy cần hắt nước hoặc lấy chăn trùm vào người nạn nhân để dập lửa. Nếu mức độ bỏng trầm trọng, tuyệt đối không được cởi quần áo đã dính vào vết bỏng để tránh bị lột da gây thêm đau đớn, cần lấy băng, vải sạch che vùng bị bỏng để tránh nhiễm trùng rồi đưa đến cơ sở y tế.

Những điều không nên làm khi bị bỏng

Ngâm vết bỏng bằng nước đá, đá lạnh là sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi sơ cứu người bị bỏng bởi điều này khiến thân nhiệt bị hạ bất chợt làm tình trạng bỏng trở nên nặng nề hơn.

Bôi kem đánh răng lên vết bỏng cũng là cách nhiều người thường làm khi bị bỏng với quan niệm kem đánh răng sẽ làm dịu vết thương. Tuy nhiên, thực tế kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm tăng đau đớn.

Khi bị bỏng không nên bôi kem đánh răng, nước mắm lên vết bỏng

Không bôi nước mắm, xà phòng, vắt nước củ chuối, củ ráy, lòng đỏ trứng gà, nhựa chuối lên vết thương… vì như vậy sẽ khiến cho vết bỏng dễ bị nhiễm khuẩn và vết bỏng nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây sốc bỏng khiến cho việc điều trị càng khó khăn, tốn kém hơn.

Tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc điều trị vết bỏng khi chưa rõ nguồn gốc, chưa xác định được tính chất của vết bỏng nông hay sâu. Không dùng các loại mỡ trăn, dầu cá. Đặc biệt nếu vết bỏng phồng rộp nước thì tuyệt đối không tự ý chọc vỡ chúng.

Sơ cứu bỏng không rắc rối phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương và linh hoạt. Mức độ bỏng nặng hay nhẹ phụ thuộc vào việc xử lý ban đầu. Chính vì vậy khi bị bỏng cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu xử lý sớm và đúng cách sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cho nạn nhân.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm