Những kiến thức cần biết khi điều trị bỏng theo từng cấp độ

Bỏng là một dạng tổn thương trên da rất hay gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Tùy vào từng mức độ bỏng mà các các phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức khi điều trị bỏng theo từng cấp độ.

Bỏng là tổn thương do tác động trực tiếp của các yếu tố vật lý như nhiệt, bức xạ, hóa chất, điện gây ra. Bỏng được phân ra từng loại theo từng tác nhân gây nên như: bỏng nhiệt, bỏng điện, bỏng bức xạ, bỏng hóa chất. Mỗi dạng bỏng có mức độ tổn thương và đặc điểm khác nhau. Bởi vậy mà mỗi loại bỏng có một phương pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị bỏng theo từng cấp độ

Các mức độ tổn thương của bỏng khá đa dạng. Căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, biến đổi giải phẫu bệnh, quá trình tái tạo và phục hồi sẽ có cách phân loại cho các mức độ tổn thương bỏng.

Điều trị bỏng theo từng cấp độ

Điều trị bỏng theo từng cấp độ

1. Bỏng cấp độ 1

Đây là mức độ bỏng tổn thương nhẹ ở bề ngoài của da do tiếp xúc ngắn với nhiệt. Bỏng cấp độ 1 thường có các biểu hiện như như: sưng nhẹ, đỏ, đau nhẹ. Với trường hợp này thì không đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng các cách sau.

 • Khi bị bỏng hãy ngâm vết thương vào nước mát hoặc để dưới vòi nước chảy trực tiếp trong khoảng 15-20 phút.
 • Khử trùng cho vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối ấm pha loãng.
 • Bôi thuốc giảm đau có thành phần từ thảo dược thiên nhiên để là dịu cảm giác đau rát cho vết thương.
 • Để cho vết thương bỏng được khô thoáng, hạn chế sự va chạm hoặc tiếp xúc với bụi bẩn. Vết thương sẽ tự khỏi sau khoảng 3-5 ngày.

2. Bỏng cấp độ 2

Bỏng cấp độ 2 có thể xuất hiện vết phồng rộp, các đốm trên da kèm theo cảm giác đau rát nhiều hơn do bị tổn thương sâu hơn ở lớp dưới da. Trường hợp bỏng này cũng được coi là bỏng nhẹ nên cũng không cần đến các chuyên viên y tế. Nhưng nếu có các mụn nước phồng rộp tuyệt đối không được chọc vỡ tránh làm vết thương bị loét sẽ khiến thời gian điều trị kéo dài. Bạn có thể tự điều trị bỏng bằng cách sau:

Điều trị bỏng cấp độ 2

Hướng dẫn điều trị bỏng cấp độ 2

 • Ngâm vùng da bị bỏng trong nước mát hoặc có thể dùng khăn sạch thấm nước và đắp lên vết thương trong 15-30 phút đến khi không còn cảm giác đau rát.
 • Làm sạch cho vết thương bằng nước muối pha loãng với nước ấm hoặc nước muối sinh lý Nacl 0,9%. Không được rửa vết thương bằng cồn hoặc oxy già.
 • Uống thuốc giảm đau, bôi thuốc kháng sinh dạng mỡ lên vết thương. Cần tuân theo chỉ định của dược sĩ.
 • Khi vết thương khô, lên da non thì bạn có thể dùng nghệ để bôi trực tiếp lên vết bỏng hạn chế để lại sẹo trên da.

3. Bỏng cấp độ 3

Đây là mức độ bỏng bị tổn thương nghiêm trọng qua 3 lớp da, thậm chí còn gây tổn thương cho lớp cơ, lớp xương, lớp mỡ với các biểu hiện bên ngoài như: da trắng bệch hoặc đen. Cảm giác đau rát có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ tổn thương của dây thần kinh ở lớp dưới da và có thể nhìn thấy như bị ướt do vỡ tế bào và rò rỉ protein. Với trường hợp này cần đến bệnh viên để được khám và điều trị bỏng đúng phương pháp.

Những điều không nên làm khi bị bỏng

Không nên bôi kem đánh răng khi bị bỏng

Không nên bôi kem đánh răng khi bị bỏng

 • Không được tự ý điều trị bỏng tại nhà với trường hợp bỏng nặng làm ảnh hưởng đến lớp cơ, lớp xương gân hoặc lớp mỡ.
 • Không được bôi nước mắm, lòng đỏ trứng hoặc kem đánh răng lên vết thương. Đây là cách sơ cứu bỏng hoàn toàn sai lầm, bởi sẽ làm cho vết bỏng tổn thương sâu hơn và dẫn đến nhiễm trùng.
 • Không được ngâm vết thương bỏng vào nước đá lạnh vì sẽ làm cho vùng da tổn thương nặng hơn.
 • Nếu vết bỏng xuất hiện các mụn nước phồng rộp tuyệt đối không được nặn hoặc chọc khiến da càng tổn thương hơn.
 • Cởi bỏ toàn bộ quần áo nếu bị bỏng hóa chất, không được bôi bất cứ thứ gì lên vết thương. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Hi vọng với những cách điều trị bỏng theo từng cấp độ mà kemtribong.com chia sẻ cho bạn sẻ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Để phòng tránh các tai nạn bỏng, tốt nhất bạn nên cẩn thận trước mọi hành động.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

 • Dịu nhanh bỏng rát
 • Hạn chế phồng rộp
 • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm