Những nguyên nhân khiến trẻ bị bỏng

Nhận biết được nguyên nhân làm cho trẻ bị bỏng sẽ giúp cha mẹ phòng tránh được các nguy cơ gây bỏng cho trẻ, giảm thấp nhất tình trạng trẻ em phải chịu các biến chứng nguy hiểm không chỉ về sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ do bỏng.

Phân loại những nhóm nguyên nhân làm cho bé bị bỏng

Bé bị bỏng do nghịch ngợm

Bé bị bỏng do nghịch ngợm

Nhóm 1 : Bỏng nhiệt độ

Trong nguyên nhân gây bỏng, Bỏng nhiệt độ là hiện tượng thường gặp nhất, được chia thành 2 loại chính là bỏng khô và bỏng ướt.

+ Bỏng khô: do các nguyên nhân như bỏng lửa, bỏng bô xe máy, bỏng kim loại, bỏng tia lửa điện.

+ Bỏng ướt: bỏng nước sôi, bỏng dầu mỡ, bỏng hơi nước, bỏng nóng do thức ăn là một trong số đó

Nhóm 2 : Bỏng hóa chất : axit và bazơ

+ Bỏng do axít: là các ca bỏng do axít sunfuric (H2SO4), axít nitric (HNO3), axít clohydric (HCL)…gây ra

+ Bỏng do bazơ: do NaOH, KOH, Ca(OH)2 gây ra.

Nhóm 3 : Bỏng điện

Là hiện tượng bỏng do luồng điện dẫn truyền qua cơ thể, tia lửa điện. Bỏng điện thường do bị điện giật hoặc sét đánh dẫn đến.

Nhóm 4 : Bỏng do các tia vật lý.

Bỏng do các tia như tia hồng ngoại, tử ngoại, tia X, tia phóng xạ, Loại bỏng này không thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vốn dĩ da người mỏng và nhạy cảm nên rất dễ bị tổn thương nên bị bỏng càng sâu và rộng thì nguy cơ hoại tử luôn cả xương

Bé bị bỏng do người lớn không để ý

Bé bị bỏng do người lớn không để ý

Bị bỏng cách nào phòng tránh tốt nhất

Bị bỏng là một trong những tai nạn rất nguy hiểm với trẻ em. Không những gây đau đớn, việc chữa chạy phức tạp lâu dài tốn kém (chi phí một ca điều trị bỏng ước tính từ 15 – 20 triệu đồng), mà còn để lại hậu quả nặng nề cho trẻ vì đây là lứa tuổi đang phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo một bác sĩ ở Viện Bỏng quốc gia, bỏng ở trẻ em nguy hiểm hơn ở người lớn gấp nhiều lần, bởi sức đề kháng của trẻ còn kém nên gây bội nhiễm. Một vết bỏng diện tích hẹp, nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ gây hoại tử, phải cắt cụt chi vì vết bỏng quá nặng (khoảng 30% các ca bỏng bị di chứng nặng nề sau bỏng), thậm chí trẻ bị tử vong do nhiễm trùng. Nếu vết bỏng liền, nhiều trường hợp bị sẹo co kéo, gây biến dạng cơ thể làm trẻ tàn phế và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Trẻ nhỏ bị bỏng cũng dễ bị suy dinh dưỡng, kiệt sức và bị sốc về tâm lý (sau bỏng bệnh nhân có thể hoảng loạn) trong suốt một thời gian dài.

Để phòng tránh bỏng, Viện Bỏng quốc gia đã tổ chức triển khai Dự án Phòng tránh bỏng, nhằm nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng về phòng tránh tai nạn bỏng, đồng thời nâng cao kỹ năng sơ cứu và điều trị bỏng cho cán bộ y tế cơ sở.

Bé bị bỏng do bắt chước người lớn

Bé bị bỏng do bắt chước người lớn

Các bậc cha mẹ và người lớn cũng cần hết sức thận trọng với các tác nhân có thể khiến bé bị bỏng cho trẻ, đặc biệt là trong mùa hè. Cũng theo thống kê của Viện bỏng Quốc gia, mùa hè đến là số lượng bệnh nhi nhập viện tăng vọt (nếu các mùa khác mỗi ngày chỉ 3-5 trẻ, thì mùa hè là 5-7 em bị bỏng phải nhập viện điều trị). Do trẻ được nghỉ hè, bố mẹ đi làm không có người giám sát (nhất là những gia đình không có ông bà, người giúp việc), trẻ tự do đùa nghịch và sơ suất khi sử dụng bếp điện, bếp ga, phích nước sôi… và tai nạn dễ xảy ra. Nên các bậc cha mẹ cần hết sức quan tâm và để mắt đến con mình trong mọi nơi, mọi lúc.

Hơn nữa, việc dạy cho trẻ biết những kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích (trong đó có phòng tránh bỏng) là vô cùng cần thiết. Bởi vì, trẻ bị tai nạn không những đau về thể xác, hoảng loạn về tinh thần mà còn chữa trị tốn kém, lâu dài và trở thành gánh nặng cho cả gia đình (nhất là những gia đình nghèo). Muốn phòng tránh bỏng cho trẻ, chính người lớn cũng phải có ý thức trong mỗi việc làm nhỏ nhất. Ví dụ: Không cho trẻ chơi trong bếp gần chỗ nấu nướng, đi xe máy về dựng gọn gàng để ống bô quay vào bên trong, phích nước sôi để khuất tầm với, đùa nghịch của trẻ… Đồng thời, cha mẹ cần luôn để mắt tới con mình ở mọi nơi, mọi lúc.

Các nguyên nhân khiến trẻ bị bỏng sẽ không còn trở nên đáng lo ngại nếu cha mẹ biết cách hướng dẫn trẻ nhận thức các nguy cơ nguy hại cho sức khỏe cũng như sắp xếp các vật dụng trong gia đình đúng cách để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm