Sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy và một số lời khuyên của chuyên gia

Bị bỏng bô xe máy dễ gây bỏng sâu do nhiệt độ của ống bô rất cao. Nếu sơ cứu không đúng cách dẫn tới vết thương nặng, nhiễm trùng, rất lâu mới khỏi.

Các bước sơ cứu khi bị bỏng bô

Hạ nhiệt kịp thời vết bỏng

Khi bị bỏng nhanh chóng hạ nhiệt bằng nước lạnh lên vùng bị bỏng hoặc ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh sạch càng sớm càng tốt. Nên ngâm nước có nhiệt độ dưới 20°C trong vòng 15-20 phút.

bị bỏng bô

Đây là bước rất quan trọng cần thực hiện ngay trong vòng 10 phút khi bị bỏng bô.

– Thời gian ngâm không nên quá lâu, sẽ làm vùng da của vết thương bị hoại tử.

– Ở những nơi không có nước nên tìm mua chai thuốc xịt bỏng trong hiệu thuốc và xịt trực tiếp vào vết bỏng. Thuốc sẽ giúp làm dịu vết thương, kháng viêm đồng thời ngăn ngừa bội nhiễm.

Ngoài ra, cần cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng để giảm diện tích và độ sâu tổn thương vết bỏng. Khi vết thương sưng nề, nóng, viêm tấy đỏ, đau, có mủ, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Làm sạch vết bỏng

Cần rửa lại vết thương bằng nước sạch. Sau đó, rửa lại bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9 %) hoặc dung dịch Providine 10 % (nước Iot).

Không được phép rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo.

Băng bó và chăm sóc

– Đối với vết bỏng nhẹ, nông: Vết thương sẽ tự lành trong vòng 2 tuần và không để lại sẹo. Bạn không nhất thiết phải băng bó vết thương, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ nhanh lành hơn. Nên hạn chế để vùng da tổn thương tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng.

bị bỏng bô

– Đối với vết bỏng nặng, sâu: Tuyệt đối không chọc vỡ bọng nước. Nếu phải đi lại nhiều, nên băng vết bỏng bằng gạc mỡ vaseline giúp vết bỏng không bị dính. Chỉ nên băng nhẹ, hờ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

Các chuyên gia khuyên gì khi bị bỏng bô xe máy

1. Nhanh chóng dội nước mát sạch lên vùng da bị bỏng hoặc ngâm vùng da bị bỏng bô vào nước lạnh sạch để làm hạ nhiệt, giảm sức nóng phỏng bô gây ra.

2. Tuyệt đối không sử dụng các phương pháp điều trị không khoa học như: thoa kem đánh răng, đổ nước mắm lên vùng da bị bỏng

3. Không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem nghệ trực tiếp lên vết bỏng vì theo thống kê của Viện Bỏng Quốc Gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi tương đối cao, không những thế có một tỷ lệ không ít người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo phỏng bô rất khó khắc phục.

4. Không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

5. Giữ cho vết bỏng luôn khô thoáng, sạch sẽ. Tránh bụi bẩn, nhiễm trùng

6.  Nên mặc váy hoặc quần lửng (quần ngố) để tránh cọ xát vào vết thương, sẽ lâu lành.

7. Khi có việc phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng gạc  Gel Stratamed (tức là loại băng gạc có thoa Stratamed giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay). Chỉ nên băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

8.  Sau vài ngày, vết bỏng thường rộp lên và bị mọng nước. Tuyệt đối không được chọc/ chích để vết bỏng bị chảy nước.

9.  Đến gặp Bác Sĩ ngay nếu vết bỏng ở diện rộng hay thấy vết bỏng thay đổi bất thường. Tuyệt đối không làm theo lời mách bảo khi chưa biết rõ đúng sai.

bị bỏng bô

10. Hiện nay đã có sản phẩm trị sẹo tiên tiến có thể  ngăn ngừa và điều trị sẹo thâm hay loang lổ do bỏng bô xe máy. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thuốc trị sẹo Stratamed dùng cho vết thương hở hoặc vết bỏng vừa mới sảy ra, Strataderm dùng cho vết bỏng đã liền miệng hoặc sẹo bỏng cũ  để phòng ngừa và khắc phục các vết sẹo thiếu thẩm mỹ mà phỏng bô gây ra.

Nếu sơ cứu đúng cách cũng như nghe theo các lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn khi bị bỏng bô xe, chắc chắn, vết bỏng sẽ nhanh lành và không để lại sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Trị sẹo bỏng bô mới và cũ như thế nào để hết sẹo

Trị sẹo bỏng bô mới và cũ như thế nào để hết sẹo

Hệ quả của bỏng bô là những vết sẹo

Các bước sơ cứu và chữa trị bỏng bô xe máy đúng nhất

Các bước sơ cứu và chữa trị bỏng bô xe máy đúng nhất

Rất nhiều trẻ khi đã lớn nhưng vẫn mang