Thực hư câu chuyện: “Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?”

Dùng kem đánh răng để bôi lên vết bỏng là một trong những phương pháp từ dân gian. Tuy nhiên, thực hư về câu chuyện bị bỏng có nên bôi kem đánh răng đang là một dấu hỏi lớn với nhiều người. Để biết được tác dụng thực sự của phương pháp điều trị này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Bị bỏng có nên nên bôi kem đánh răng không?

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

Khi bị bỏng, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc sử dụng kem đánh răng để làm dịu mát cho vết bỏng. Tuy nhiên đây là một phương pháp điều trị hoàn toàn sai lầm. Để lý giải cho điều này, PGS.TS Nguyễn Tuấn Ngọc – Phó giám đốc bệnh viện bỏng quốc gia cho rằng: “Trong kem đánh răng có chứa chất kiềm, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm cho mức độ bỏng tăng lên và kéo dài thời gian điều trị”

Ngoài ra, bác sĩ chỉ khuyên sử dụng kem đánh răng trong các trường hợp bỏng axit nhẹ. Chất kiềm trong kem đánh răng có thể trung hòa và làm giảm những tác động của axit lên vết thương.

Chỉ nên bôi kem đánh răng khi bị bỏng axit nhẹ

Thắc mắc cho câu hỏi bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không? – Các bác sĩ đã đưa ra câu trả lời chỉ nên sử dụng cho trường hợp bỏng axit nhẹ. Tuy nhiên,  đây không phải là phương pháp điều trị bỏng tốt nhất được các bác sĩ khuyến khích. Trước khi sử dụng kem đánh răng cho các trường hợp bỏng axit nhẹ thì hãy thực hiện các bước sơ cứu sau:

  • Ngâm vết bỏng trong nước sạch đun sôi để nguội giúp làm loãng lượng axit tồn tại trên vết thương. Tuyệt đối không được sử dụng nước đá để chườm lên vết thương, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.
  • Thấm khô nước và sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng và thoa đều lên vết bỏng. Nếu thấy bọt xuất hiện tức là chất kiềm trong kem đánh răng đang phản ứng với axit tạo thành chất trung tính. Sau đó rửa sạch với nước và đến cơ sở y tế gần nhất để có các phương pháp điều trị kịp thời (trường hợp bỏng nặng).

Một số lưu ý khi sử dụng kem đánh răng chữa bỏng

Trong thực tế cho thấy, chỉ nên bôi kem đánh răng khi bị bỏng axit nhẹ. Vì vậy, bị bỏng bôi kem đánh răng cần lưu ý một số điều sau đây:

Một số lưu ý khi chữa bỏng bằng kem đánh răng
  • Tuyệt đối không được lạm dụng kem đánh răng để điều trị bỏng.
  • Chỉ sử dụng trong những trường hợp bỏng axit nhẹ, vì trong kem đánh răng có chất kiềm sẽ trung hòa với axit, làm dịu mát vết thương và giảm các biến chứng nghiêm trọng. Trường hợp nặng thì hãy đến các sơ sở y tế để điều trị đúng cách.
  • Không sử dụng kem đánh răng trong các trường hợp khác, không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến vết bỏng bị tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian điều trị.

Bên cạnh việc sử dụng kem đánh răng điều trị bỏng thì nhiều người còn dùng các nguyên liệu như: trứng gà, nước mắm,… Tuy nhiên, phương pháp truyền miệng này là hoàn toàn sai lầm, không những không làm giảm khả năng tổn thương mà còn gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến tính mạng.

  • Tính chất của nước mắm là mặn, nên khi đổ nước mắm gây xót và nhiễm khuẩn khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.
  • Với phương pháp truyền miệng chữa bỏng bằng lòng trắng trứng gà giúp vết thương mau lành, nhanh liền sẹo. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cao, sử dụng lòng trắng trứng gà để bôi lên vết bỏng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bởi có chứa nhiều vi khuẩn.

Với các trường hợp bỏng do: nước sôi, điện, lửa, hóa chất thì phương pháp để hạn chế bỏng tốt nhất hiện nay đó chính là sơ cứu. Hãy ngâm vùng bỏng vào chậu nước mát trong khoảng 20-30 phút. Tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ một nguyên liệu gì để bôi lên vết bỏng nếu không có kiến thức.

Như vậy, với những thắc mắc bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua thông tin bài viết trên đây. Nếu có sử dụng kem đánh răng để điều trị bỏng thì chỉ dùng trong trường hợp bỏng axit nhẹ. Hãy ghi nhớ kỹ các lưu ý khi sử dụng kem đánh răng chữa bỏng để hạn chế những thương tổn trên da, biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm