Thuộc lòng những bước này để biết bị bỏng bôi thuốc gì

Da trẻ rất non nớt, khi bỏng sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm nặng nếu như không biết cách xử lý kịp thời. Vậy bị bỏng bôi thuốc gì cho con mới đúng?

Xác định mức độ bỏng để biết bị bỏng bôi thuốc gì

Trước khi tìm hiểu bị bỏng bôi thuốc gì cần biết mức độ bỏng ở mức nào để tìm thuốc phù hợp

– Cấp độ 1: Bỏng nhẹ, cụ thể như đi phơi nắng ngoài bãi biển, da bị đỏ lên và hơi rát.

– Cấp độ 2: Bỏng vừa, da bị phồng lên, có nước.

– Cấp độ 3: Bỏng nặng, thường xảy ra trong trường hợp tiếp xúc với hơi nóng quá, vết bỏng có màu trắng hoặc màu ngà, thường không còn cảm giác đau đớn nữa vì các tế bào thần kinh cảm giác nơi đó đã bị hủy hoại hết.

bị bỏng bôi thuốc gì không để lại sẹo

Khi bị bỏng ở cấp độ 1, 2, hầu hết có thể tự chữa lấy bằng những phương pháp dân gian như đắp lá bỏng, bôi nha đam, dầu dừa…nhưng tuyệt đối không được bôi nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn vì đó là những phương phapr phản khoa học. Với trường hợp bỏng cấp độ 3, cần phải điều trị ban đầu tại các cơ sở y tế với bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên vẫn phải sơ cứu như bỏng độ 1, 2. Bỏng càng nặng thì bước sơ cứu càng quan trọng hơn sẽ giúp hạn chế sự nguy hiểm và tổn thương ở tình trạng ấy. Đừng quá quan trọng việc bị bỏng bôi thuốc gì hiệu quả vì nếu không xác định được mức độ phỏng thì sẽ không thể lựa chọn loại thuốc phù hợp, dẫn đến điều trị sai cách.

Các bước sơ cứu trước khi biết bị bỏng bôi thuốc gì

  1. Làm nguội vết thương

Nước sẽ làm cho vết phỏng dịu ngay lại, giúp giảm nhiệt vùng da bị phỏng ngay lập tức, trẻ sẽ giảm đau rát hơn rất nhiều. Nước còn giúp cho vết phỏng sẽ bớt nghiêm trọng, giúp cho các tế bào da ít bị tổn thương hơn, vết thương sẽ càng nhẹ, dễ điều trị và giảm khả năng để lại sẹo sau này.

sơ cứu trước khi biết bị bỏng bôi thuốc gì

Mang trẻ đến ngay vòi nước gần nhất có thể, vặn vòi nước ngay lên vết phỏng khoảng 10 p. Chỉ dùng nước lạnh là đủ. Việc dùng nước đá có ích trong một số trường hợp nhưng không phải lúc nào cũng có kết quả tốt.

Nếu không có vòi nước thì dùng ngay chai nước suối, ly nước đổ từ từ vết phỏng (nghĩa là đổ làm sao cho nước nó chảy qua vết phỏng càng lâu càng tốt từ 5 -10 p, chứ kg phải là xối lên cái ào là xong). Nước càng mát lạnh càng tốt. Tuyệt đối không ngâm vào nước đá hoặc đá viên vì sẽ làm vết thương bị sốc nhiệt.

  1. Giữ sạch vết bỏng

Sau khi áp dụng bước 1 & 2, không nên làm gì tiếp theo trong vòng 24 giờ sau đó. Thực ra, với các vết phỏng độ 1 và 2, phương pháp tốt nhất là giữ vết bỏng sạch sẽ, đừng động chạm gì vào và để sau 24 giờ xem diễn biến thế nào mới có hướng xử trí tiếp theo đúng đắn được. Còn nếu vết bỏng nặng hơn cần đưa trẻ đi bác sĩ kịp thời để biết bị bỏng bôi thuốc gì hiệu quả. 

Bị bỏng bôi thuốc gì tại nhà?

Nếu phỏng cấp độ 3, sau khi sơ cứu xong ở bước 1, cần đến ngay bệnh viện để điều trị. Nếu vết phỏng nhẹ ở cấp độ 1 và 2, có thể tự trị phỏng tại nhà theo các bước kế tiếp dưới đây:

Bước 1: Đây là dạng vết phỏng nhẹ, chỉ cần rửa vết phỏng hàng ngày bằng nước muối sinh lí NaCl 0,9% (lọ nước muối sinh lý dùng đỏ nhỏ mắt và mũi hàng ngày cho trẻ, ở nhà thuốc cũng có bán bình loại to)

Bước 2: Sau 3 – 5 ngày (tùy theo vết phỏng to hay nhỏ), cũng đã hết đau hẳn và có màu thâm xạm lại, lúc này vết phỏng kg còn lo bị viêm nhiễm gì nữa. Có thể dùng kem nghệ, nước nghệ tươi, để bôi lên vết bỏng giúp vùng da bị phỏng nhanh phai màu đi.

Trường hợp trẻ làm trầy xước để lộ ra mảng da non chưa liền mặc, vẫn còn rớm máu – ửng đỏ. Không được rửa vết phỏng bằng oxy già hoặc thuốc đỏ, sẽ dễ để lại sẹo xấu (giải thích vụ này cho các mẹ dễ hiểu thì lâu lắm).

Thường vết phồng rộp sẽ xuất hiện từ 1-2 hôm sau khi bị bỏng. Đối với vết phồng nhỏ, tốt nhất là để nguyên như vậy. Trong trường hợp vết phồng lớn và ở những chỗ hay bị chạm phải.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm