Trị bỏng bô an toàn, hiệu quả không để lại sẹo

Vết bỏng bô xe thường là bỏng sâu vì độ nóng của bô xe rất cao nhưng nhiều người không biết, tự trị bỏng nên mãi không khỏi.

Bị bỏng bô xe máy nóng thì có thể gặp ở bất cứ nơi nào, với bất cứ ai bất cẩn. Tai nạn này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Sơ cứu trước khi trị bỏng bô xe máy

Ngay khi bị bỏng bô xe máy, cần sơ cứu kịp thời thì sẽ hạn chế để lại sẹo khi trị bỏng. Theo đó, cần ngâm chân vào nước để giảm nhiệt ngay. Tốt nhất là rẽ ngay vào hiệu thuốc mua lọ xịt bỏng (Panthenol) hoặc thuốc bôi trị bỏng.

sơ cứu trước khi trị bỏng

Tuyệt đối không để vết thương nhiễm trùng vì nếu không bị nhiễm trùng thì vết thương sẽ tự lành mà không cần phải bôi thêm thuốc gì. Nếu vết thương bỏng bô lành trong vòng 15 ngày thì sẽ không để lại sẹo.

Trường hợp không có lọ xịt bỏng, bạn có thể mua nước đóng chai để dội lên vết thương để hạ nhiệt. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu ngâm chân bằng nước bẩn thì cần tìm nước sạch dội lại ngay.

Sau bỏng tại lớp dưới da vùng sẹo có sự tập trung của sắc tố đen (melanin), các sắc tố này có kích thước lớn hơn và tập trung với số lượng nhiều hơn so với vùng da bình thường.

Trị bỏng bô không để lại sẹo

Nếu vết thương nhẹ, bạn có thể tham khảo cách sau:

– Nếu có bóng nước thì tuyệt đối không chọc vỡ.

– Dùng nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot) để rửa vết thương.

– Tuyệt đối không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. Oxy già thường được dùng để cầm máu cho vết thương nhẹ.

dầu mù u trị bỏng siêu hiệu quả

– Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương hoặc bạn có thể tham khảo trị bỏng từ dầu mù u có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương và lành sẹo nữa nên có thể được dùng trong cả giai đoạn đầu lẫn về sau.

– Nếu nhà có mật ong loại tốt cũng có thể bôi mật ong vì mật ong giúp làm lành vết thương và kháng khuẩn tốt.

– Nếu phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (tức là loại băng gạc có thoa vaseline giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay). Chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

– Nên mặc váy hoặc quần lửng (quần ngố) để tránh cọ xát vào vết thương, sẽ lâu lành.

– Hạn chế đi lại tối đa nếu có thể. Đi lại nhiều vết bỏng sẽ lâu lành.

Khi có việc phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline.

Lưu ý khi trị bỏng bô

Không trị bỏng từ nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”, bởi theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không ít người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục.

Hiện nay đã có những kỹ thuật và sản phẩm mới có thể khắc phục hoàn toàn hoặc đáng kể tình trạng sẹo thâm hay loang lổ do bỏng bô xe máy, đó là việc sử dụng các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc kết hợp với các sản phẩm ức chế men tyrosinaza bôi lên vết sẹo thâm nếu vết sẹo đó dưới 3 tháng.

Tốt nhất bạn nên tới gặp bác sỹ để có được những hướng dẫn cụ thể nhất về việc chữa lành vết thương cũng như dùng thuốc để không bị sẹo, hay vết thâm.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm