Bị bỏng bô tránh ngay các sai lầm không đáng có

Bị bỏng bô là tai nạn rất thường gặp. Do không được xử trí đúng ngay từ đầu nên có nhiều bệnh nhân phỏng bô xe máy bị hoại tử da phải mổ cắt lọc ghép da hoặc những vết bỏng nhỏ hơn trên một tháng chưa lành tạo nên sẹo xấu do nhiễm trùng…Do đó bạn cần biết những sai lầm trong việc sơ cứu bỏng bô xe mà tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Bị bỏng bô nên tránh các sai lầm sau đây

Bô xe máy có nhiệt độ 200-600 độ C, khi da tiếp xúc với nguồn nhiệt này sẽ lập tức bị bỏng và tính chất nghiêm trọng hơn các loại bỏng khác. Nhưng biết cách sơ cứu đúng cách và kịp lúc, vết thương có khả năng sẽ không có sẹo và mau lành hơn.

Mọi người thường có thói quen sử dụng oxy già để rửa vết thương. Nhưng không hề biết rằng các chất loại dung dịch này có khả năng làm chết mô và để lại sẹo thâm. Nước oxy già thường được dùng để cầm máu cho vết thương nhẹ.

Nhiều người khi bị bỏng bôi kem đánh răng lên vết thương. Họ nghĩ rằng kem đánh răng sẽ làm dịu vết thương. Song, thực tế kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm tăng đau đớn.

Khi thoa lòng đỏ trứng gà lên vết bỏng sẽ rất dễ nhiễm trùng thậm chí nhiễm nặng và nguy hiểm do lòng đỏ chứa nhiều vi khuẩn. Một số nơi còn dùng các biện pháp sơ cứu lạc hậu, nguy hiểm như bôi tương, nước tiểu, vắt nước củ chuối, củ ráy lên vết thương.

Sử dụng mỡ trăn hoặc dầu cá chưa tiệt khuẩn bôi lên vết bỏng vì thế khả năng nhiễm khuẩn rất cao. Còn dầu cá có mùi tanh, khi bôi lên sẽ bị hôi tanh và gọi ruồi đến. Dầu cá và mỡ trăn chỉ nên bôi khi vết thương đã lên da non

Đắp nghệ khi vết thương chưa kéo da non. Mặc dù nghệ có tác dụng sát trùng nhẹ và làm lành sẹo nhưng chỉ nên thoa nghệ khi vết thương đã kéo da non (kéo mày, kín miệng và thấy hơi ngứa). Đặc biệt thoa nghệ lên vết thương hở có thể gây nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Có rất nhiều người sau khi bị bỏng đã ngâm ngay vết bỏng vào nước mắm để giữ nhiệt theo cách dân gian, đến khi vào viện vết loét sâu ngấm nước mắm nên thịt thối ra, mùi kinh khủng. Các bác sĩ phải nạo vét lớp thịt hoại tử để cấy ghép da mới. Nhiều người đã phải cắt bỏ tay, chân vì hoại tử sau bỏng.

Dùng vật nhọn tự chọc vỡ bóng nước. Hành động này có thể khiến cho vùng da bị tổn thương bên trong dễ bị nhiễm trùng sau khi bóng nước bị vỡ ra.

Bị bỏng bô không nên mặc quần dài, cọ xát vào vết thương. Đây cũng là nguyên nhân khiến vết thương lâu lành, thậm chí là nhiễm trùng hơn.

Băng vết thương quá chặt. Chỉ được dùng băng co giãn băng lỏng vào chỗ bỏng vì vết bỏng sẽ còn phải phù nề, sưng tấy. Băng lỏng để băng không áp quá chặt vào vết thương. Trước khi băng nên lót một lớp bông thấm nước lên trên gạc hoặc phủ một lớp vải lên vết thương để thấm dịch chảy ra từ nó.

Hướng dẫn chữa trị vết thương khi bị bỏng bô xe máy

Sau khi đã làm sạch vết thương với nước, hãy rửa lại lần nữa bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hay có thể dùng dung dịch Providine 10% (nước chứa i ốt). Lưu ý tuyệt đối không được rửa làm sạch vết thương bằng nước ô xy già, thuốc đỏ, cồn y tế vì đây là các chất gây chết mô hạt, nguy cơ để lại sẹo xấu xí khi làm cách này là rất cao.

Nếu nạn nhân dị ứng i ốt hoặc phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú thì không nên chữa trị bỏng bô bằng Povidine. Trong trường hợp vết bỏng không quá sâu, người bệnh có thể sử dụng một số loại nguyên liệu thảo dược thiên nhiên để chữa trị bỏng mà không cần bôi thêm các loại thuốc trị bỏng nào.

Khi có việc cần phải đi ra ngoài, cần che chắn vết bỏng bằng quần áo dài và rộng, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (đây là loại băng gạc có thoa vaseline, chúng không bị dính vào vết thương và kích thước cỡ bàn tay). Lưu ý chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt, quá kín vì có thể gây ra sừng hóa da non (để lại sẹo nhăn nheo, sậm màu).

Bị bỏng bô bạn không nên quá hoảng hốt cần thực hiện ngay các bước sơ cứu mà chúng tôi vừa trình bày. Trường hợp bị bỏng nặng trên diện rộng đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn cách thức chữa lành và chăm sóc vết thương đúng cách.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm