Bị bỏng hóa chất phải sơ cứu như thế nào an toàn nhất

Bị bỏng hóa chất  thường là những ca bỏng nặng. Nếu không được sơ cứu và chăm sóc đúng cách thì dù sống cũng để lại di chứng.

Bị bỏng hóa chất làm ngay những việc sau

Phải loại ngay các tác nhân gây bỏng bằng cách rửa hóa chất ra khỏi da bằng vòi nước sạch trong vòng 15 – 20 phút trở lên. Nếu tác nhân gây bỏng là các dạng chất bột như vôi, hãy loại bỏ nó khỏi da trước khi rửa.

Cởi bỏ quần áo hoặc đồ trang sức đã bị dính hóa chất

Che phủ vùng bị bỏng bằng băng gạc khô, vô trùng hoặc quần áo sạch.

Bỏng hóa chất nhẹ thường liền mà không cần điều trị gì thêm.

bị bỏng

Bị bỏng hóa chất nghiêm trọng phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất

Đối với bỏng hóa chất nặng thì nạn nhân có dấu hiệu sốc, như ngất, da xanh tái hoặc thở dốc. Bỏng hóa chất làm thâm qua lớp da ngoài cùng, và gây bỏng độ 2 trên diện tích có đường kính trên 5 – 8cm.

Nếu bị bỏng hóa chất xảy ra ở mắt, bàn tay, bàn chân, mặt, bẹn hoặc mông hoặc ở khớp lớn.

Trong trường hợp bạn không biết chắc liệu chất đó có độc hay không, hãy gọi ngay cho trung tâm chống độc. Nếu bạn đến cơ sở y tế, hãy mang theo hộp đựng hóa chất hoặc bản mô tả đầy đủ về hóa chất đó để nhận dạng.

Cấp cứu bỏng cần thực hiện đơn giản nhanh chóng tránh rắc rối phức tạp nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho nạn nhân. Nếu có khả năng cấp cứu tốt sẽ tránh được rất nhiều những biến chứng nguy hiểm cho nạn nhân. Có tới 70% số ca bỏng nếu được giữ vệ sinh sạch sẽ thì có khả năng lành tự nhiên. Nhờ được cấp cứu và chăm sóc tốt mà nhiều ca bỏng nặng, bỏng rộng đã được cấp sống và để lại biến chứng không đáng kể.

Bị bỏng hóa chất ở vùng mắt, hãy thực hiện ngay các bước sau:

Dùng nước sạch chảy từ vòi nước ấm trong ít nhất 20 phút, và sử dụng những cách sau đây là nhanh nhất:

Sử dụng vòi phun nước ấm lên trán nạn nhân để nước chảy qua bên mắt bị dính hóa chất. Trong trường hợp cả hai mắt dính hóa chất thì hướng vòi phun vào phần sống mũi.

Cúi đầu dưới vòi nước và nghiêng sang một bên. Sau đó cố mở bên mắt bị hóa chất trong khi cho nước chảy nhẹ nhàng.

Với trẻ em nên rửa ít nhất 20 phút trong bồn tắm hoặc ngửa đầu vào bồn rửa trong khi bạn phun nhẹ nước lên trán ở bên mắt bị dính hóa chất.

Rửa tay bạn bằng xà phòng và nước và phải đảm bảo tay bạn không còn chứa hóa chất hoặc xà phòng trên tay. Mục tiêu trước nhất của bạn là loại bỏ hóa chất ra khỏi bề mặt mắt, nhưng sau đó bạn cần đảm bảo loại bỏ hóa chất ra khỏi tay.

Tháo kính áp tròng. Nếu kính chưa bị tuột ra trong khi rửa, thì bạn hãy tháo chúng ra.

bị bỏng

Lưu ý:

Không dụi mắt, dụi mắt có thể gây tổn thương thêm

Không cho bất kỳ thứ gì ngoài nước hoặc nước muối sinh lý để rửa kính áp tròng vào mắt, và không dùng thuốc nhỏ mắt trừ khi bác sĩ khuyên bạn làm như vậy.

Phòng chống sốc khi bị bỏng hóa chất

Sốc bỏng là một trạng thái phản ứng toàn thân của cơ thể khi bị chấn thương bỏng với mức độ tổn thương mô lớn gây rối loạn bệnh lý: suy sụp tuần hoàn, rối loạn hô hấp, rối loạn cân bằng nước điện giải, rối loạn cân bằng kiềm toan trong cơ thể.

Để phòng chống sốc bỏng cần làm như sau:

– Đặt nạn nhân ở tư thế nằm và động viên an ủi nạn nhân

– Bổ sung nước cho nạn nhân vì nạn nhân rất khát, đặc biệt là khi đi cấp cứu ở xa. Chỉ nên cho nạn nhân uống nước khi nạn nhân trong tình trạng tỉnh táo, không có hiện tượng bị nôn và không có những chấn thương nào khác. Có thể cho nạn nhân uống nước chè đường, nước đường hoặc oresol.

– Dùng thuốc aspirin giảm đau cho nạn nhân. Trước khi dùng thuốc giảm đau phải chú ý nếu nghi ngờ nạn nhân có chấn thương bên trong thì không được dùng thuốc giảm đau, an thần mạnh.

–  Chuyển nạn nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị càng sớm càng tốt.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm