Bị bỏng nên làm gì và không nên làm gì ?

Bạn đã biết bị bỏng nên làm gì và không nên làm gì chưa ? Dưới đây là một số hướng dẫn cần thiết để bạn tham khảo khi chẳng may bị bỏng.

Sơ cứu khi bị bỏng nên làm gì ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bỏng gồm bỏng nước sôi, lửa, bỏng bô xe máy, bỏng do điện giật, bỏng hóa chất. Khi bị bỏng ở các trường hợp sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng điều quan trọng cần làm là đều có những sơ cứu ban đầu. Tùy vào từng trường hợp để biết bị bỏng nên làm gì tốt nhất. Cụ thể như sau:

– Trường hợp bị bỏng nước sôi, bỏng lửa:

Đó là câu trả lời cho bị bỏng nên làm gì

Không cởi bỏ quần áo vì làm như vậy có thể bị lột da vùng bị bỏng.

Nhanh chóng ngâm chỗ bị bỏng vào nước mát khoảng 15 – 20 phút. Không dùng nước đá lạnh. Thao tác này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ trên bề mặt da và độ sây của vết bỏng, đồng thời làm giảm đau, giảm nguy cơ gây sốc cho người bệnh

Bạn có thể dùng băng gạc sạch hoặc miếng vải sạch không óc lông tơ để băng bó vết bỏng. Sau đó nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu.

– Trường hợp bị bỏng do điện giật:

Nhanh chóng ngắt ngay nguồn điện và tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện an toàn.

Sơ cứu ngay tại chỗ bằng việc ấn ngực, hô hấp nhân tạo vì nhiều trường hợp khi bị bỏng điện có thể tim bị ngừng đập. Lúc này cần sơ cứu để giúp tim đập trở lại và đưa đi cấp cứu.

– Trường hợp bị bỏng do hóa chất:

Nhanh chóng rửa vết thương dưới vòi nước mát, sạch khoảng 20 phút để loại bỏ hết hóa chất, làm mát và dịu da, tránh để vết thương sâu thêm và vùng bỏng bị hoại tử.

Trên đây là câu trả lời cho bị bỏng nên làm gì chuẩn xác nhất

 

Ngoài bị bỏng nên làm gì cần biết cả những điều không nên làm

Tuyệt đối không dùng đá lạnh sơ cứu bỏng

Tuyệt đối không ngâm rửa vết bỏng bằng nước đá lạnh vì sẽ gây hạ thân nhiệt đột ngột dẫn đến bị co mạch máu, co cơ và vết bỏng trở nên nghiêm trọng hơn.

Không dùng lòng đỏ trứng gà bôi lên vết bỏng như dân gian vẫn làm vì như vậy sẽ khiến cho vết bỏng dễ bị nhiễm khuẩn và vết bỏng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không nên áp dụng các cách sơ cứu bỏng như dùng nước mắm, nhựa chuối bôi lên vết bỏng.

Không dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng vì trong kem đánh răng có chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết bỏng sẽ làm tăng đau rát.

Đó là câu trả lời cho bị bỏng nên làm gì

Không nên tự ý dùng thuốc bôi vào vết bỏng khi chưa xác định được chính xác nguyên nhân và mức độ bị bỏng. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc sử dụng và tuân thủ dùng đúng để đảm bảo an toàn.

Không nên chọc vỡ các bọng nước bỏng, như vậy sẽ làm vết thương nhiễm trùng nặng hơn. Cẩn thận không làm loét các vết bỏng hay bóc bỏ vòm nốt phồng.

Mách bạn: nếu bị bỏng do axit có thể rửa vết thương bằng nước có pha bicarbonat; bỏng do kềm có thể rửa bằng nước có pha giấm hoặc chanh. Còn nếu bỏng mắt do hóa chất thì chỉ được rửa bằng nước mát bình thường.

Bị bỏng nên làm gì và không nên làm gì là những kiến thức rất quan trọng xác định sự thành công trong quá trình điều trị

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm