Các bước sơ cứu và chữa trị bỏng bô xe máy đúng nhất

Rất nhiều trẻ khi đã lớn nhưng vẫn mang những vết sẹo của bỏng bô từ khi còn nhỏ. Đó là do cách chữa trị bỏng bô xe máy không đúng cách khi còn nhỏ.

Tại nạn do bỏng bô xe máy đến khá bất ngờ, phần lớn là do trẻ bất cẩn. Ở những thời điểm đó, nếu bạn biết cách sơ cứu nhanh và trị bỏng bô xe máy đúng cách thì vết bỏng sẽ không bị sâu cũng như gây mất thẩm mỹ về sau cho trẻ.

Dưới đây là 4 bước sơ cứu và điều trị bỏng bô xe máy

Bước 1: Hạ nhiệt kịp thời

Ngay khi trẻ bị bỏng, cần hạ nhiệt trong vòng 10 phút đầu bằng cách ngâm vết bỏng trong nước lạnh hoặc chườm đá từ 15 -20 phút. Không nên ngâm quá lâu sẽ dễ bị hoại tử. Nếu để vết bỏng hoại tử, trẻ sẽ cảm thấy đau đớn khi bác sĩ phải nạo vùng thịt bị hoại tử đi để băng bó vết thương.

trị bỏng bô xe máy

Nếu không có nước lạnh, dùng nước lọc hoặc nước bẩn dội lên trên vết bỏng sau đó rửa sạch lại vết bỏng là được.

Bước 2: Tiệt trùng vết bỏng

Tiệt trùng bằng cách rửa nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% – so với mọi dung dịch sát khuẩn có giá trị thì dung dịch có phổ diệt khuẩn rộng  nhất, không gây kích ứng da và niêm mạc. Khuyến cáo không nên rửa bằng Oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

Bước 3: Kháng khuẩn

Sau hai bước cơ bản, sử dụng thuốc Xethanol hoặc dầu mù u để chữa bỏng bô xe máy cho trẻ. Thuốc này có tác dụng kháng khuẩn và giảm đau. Tốt nhất chỉ nên bôi trong 2 – 3 ngày đầu sau khi bị bỏng để hạn chế sẹo.

Nếu nhà có sẵn mật ong, cũng có thể dùng để kháng khuẩn vì mật ong ngoài tác dụng kháng khuẩn tốt còn giúp vết thương mau lành.

Bước 4: Băng bó

Với vết bỏng nông thì không cần băng bó vết thương, để vết bỏng tiếp xúc nhiều với không khí sẽ nhanh lành hơn. Thời gian có thể là 2 tuần. Cần hạn chế để vùng da bị bỏng của trẻ tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng.

trị bỏng bô xe máy

Với vết bỏng nặng có bọng nước, cần dặn trẻ không chọc vỡ bọng nước và hạn chế đi lại. Khi bắt buộc phải di chuyển cần băng vết bỏng lại bằng gạc mỡ Vaseline hoặc băng dạng xịt giúp vết bỏng không bị dính vào gạc. Nên băng nhẹ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sẹo nhăn nheo.

Một số lưu ý khi điều trị bỏng bô xe máy

Theo quan niệm dân gian, nghệ tươi hoặc kem nghệ có tác dụng làm liền sẹo, giảm vết thâm. Nhưng nếu bạn chưa biết thì  tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, không những thế có một tỷ lệ không nhỏ trẻ sau khi bôi nghệ hoặc kem đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo bỏng rất khó khắc phục.

Tình trạng này có thể lý giải như sau: Thành phần của nghệ có chứa vitamin E và một số chất khác, có tác dụng kích thích vết thương nhỏ bị tổn thương ở bề mặt nhanh liền lại, hoàn toàn không mang lại kết quả cho các trường hợp nặng. Thay vì tin tưởng vào công dụng “thần kỳ” của các loại kem nghệ quảng cáo trên thị trường bạn nên giữ thói quen chăm sóc da khoa học và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp được cung cấp bởi các chuyên gia cho trẻ.

trị bỏng bô xe máy

Một phương pháp dân gian khác rất hay được sử dụng đó là dùng nước mắm đổ trực tiếp vào vết bỏng, tuy nhiên đó là phương pháp hoàn toàn sai lầm. Nước mắm có thể làm vết thương nhanh khô lại như theo khuyến cáo của các bác sĩ, nước mắm chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp và phải rửa lại ngay khi có nước sạch. Nước mắm sẽ làm lớp da bị hoại tử hơn, ăn sâu và khó lành hơn.

Để chữa trị bỏng bô xe máy và vết thâm để lại, hiện nay y học đã có những kỹ thuật và sản phẩm mới đó là việc sử dụng các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc kết hợp với các sản phẩm ức chế men Tyrosinase bôi lên vết sẹo thâm nếu vết sẹo đó dưới 3 tháng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Trị bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi?

Trị bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi?

Trị bỏng bô xe máy nếu biết sơ cứu