Cách sơ cứu khẩn cấp và điều trị bỏng axit

Bỏng do axit rất nguy hiểm nhất là khi ở nồng độ đậm đặc, nó sẽ gây bỏng và tổn thương nhanh chóng. Vậy điều trị bỏng thế nào để hạn chế tổn thương?

Sơ cứu và điều trị bỏng axit dính vào mắt

Tùy từng loại axit cũng như việc bỏng axit ở các vị trí tiếp xúc khác nhau, có thể chia ra làm nhiều cấp độ bỏng.

Sơ cứu và điều trị bỏng axit dính vào mắt

Song dù bị bỏng ở cấp độ nào, chúng cũng đều gây tổn hại đến sức khỏe và để lại di chứng suốt đời cho nạn nhân. Việc quan trọng đầu tiên khi điều trị bỏng axit chính là loại bỏ nguyên nhân gây ra bỏng, sau đó tuỳ theo vị trí bị bỏng để sơ cứu.

Trong trường hợp axit dính vào mắt, người bệnh cần giữ được bình tĩnh tránh trường hợp thấy đau rát đưa tay lên dụi mắt. Việc này rất nguy hiểm khiến axit loang ra và làm tổn thương các vùng giác mạc gây nguy hiểm hơn cho mắt.

Điều đầu tiên là cần rửa sạch mắt với nước. Hãy cúi đầu dưới vòi nước và nghiêng sang một bên. Sau đó cố mở bên mắt bị bỏng axit trong khi cho nước chảy nhẹ nhàng. Để nước sạch chảy từ vòi nước trong ít nhất 20 phút. Có thể dùng vòi hoa sen phun nước ấm lên trán cho nước chảy tràn qua bên mắt bị hóa chất, hoặc hướng vòi phun vào phần sống mũi giữa hai mắt nếu cả hai mắt đều bị dính hóa chất.

Sơ cứu và điều trị bỏng axit dính vào da

Cũng như đối với việc axit dính vào mắt, việc đầu tiên cũng là rửa sạch axit trên da. Rửa sạch hóa chất ra khỏi bề mặt da dưới vòi nước lạnh trong 15 phút trở lên. Xé bỏ ngay những quần áo hoặc đồ trang sức đã bị dính hóa chất trên người. Chú ý không cởi quần áo người bị bỏng vì như thế rất dễ gây lột da, gây đau đớn cho nạn nhân. Khi tiếp xúc nhớ không tiếp xúc bằng tay không mà phải đeo găng tay bảo hộ để tránh bị axit bám lên da tay.

Sơ cứu và điều trị bỏng axit dính vào da

Sơ cứu bỏng axit khiến nạn nhân rất đau đớn, do vậy mà ngay người thực hiện sơ cứu cũng cần đặc biệt cẩn thận. Sau khi rửa sạch, dùng băng gạc khô, vô trùng hoặc quần áo sạch che phủ lên vết bỏng. Đồng thời gọi xe cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị bỏng

Việc cần tránh khi điều trị bỏng axit

Khi sơ cứu, không cố gắng cởi phần quần áo dính với vết bỏng nặng. Vì như thế đau đớn, làm lột phần da thịt theo và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Một sai lầm nhiều người mắc phải là dùng đá chườm lên vết thương. Điều này không những làm làm tổn thương da mà còn gây khả năng bị bỏng kép. Chính vì vậy tuyệt đối không được  dùng nước đá hoặc đá viên để sơ cứu bỏng axit.

Ngoài ra, tuyệt đối không ngâm vết thương trong nước. Vết thương do axit gây ra rất dễ bị nhiễm trùng, do đó việc rửa sạch vết thương cần thực hiện dưới vòi nước, không ngâm trực tiếp trong nước.

Trên đây là những cách sơ cứu và điều trị bỏng axit đúng nhất, hi vọng sẽ giúp ích các bạn trong những trường hợp cần thiết.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm