Cách trị bỏng bô xe máy mà ai cũng nên biết để hạn chế thương tổn

Cách trị bỏng bô xe máy mà ai cũng nên. Chúng ta ai cũng đều ít nhất một lần bị bỏng bô xe máy. Nó ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của người bị bỏng

Cách trị bỏng bô xe máy đúng sẽ hạn chế được vết thâm, sẹo để lại. Do vậy, hãy áp dụng theo phương pháp dưới đây để khắc phục vết bỏng bô xe đáng kể.

Bỏng bô xe máy

Vết bỏng bô xe thường là bỏng sâu vì độ nóng của bô xe rất cao nhưng nhiều người không biết, tự điều trị nên mãi không khỏi.

Khi bị bỏng ống bô xe máy, thời gian lành vết thương khá lâu, khiến cuộc sống của người gặp tai nạn ảnh hưởng khá nhiều.

Thời gian khỏi của vết bỏng phụ thuộc vào tính chất vết bỏng đó nông hay sâu, điều trị đúng hay sai.

Một số cách trị bỏng bô xe máy như bôi nước mắm, bôi kem đánh răng lên vết thương có thật sự hiệu quả như truyền miệng?

cách trị bỏng bô xe máy

Cách trị bỏng bô xe máy 

Khi bị bỏng bô xe máy, cần sơ cứu kịp thời thì sẽ hạn chế để lại sẹo.

Ngay sau khi bị bỏng, cần phải sơ cứu ngay giống như các trường hợp bị bỏng do nhiệt khác: nhanh chóng dội nước lạnh sạch lên vùng bị bỏng hoặc ngâm vùng bị bỏng vào nước lạnh sạch càng sớm càng tốt. Để khoảng 15 – 20 phút, sau đó băng ép nhẹ vùng bị bỏng bằng gạc vô trùng.

Tốt nhất là rẽ ngay vào hiệu thuốc mua lọ xịt bỏng (Panthenol) hoặc thuốc bôi trị bỏng.

Có thể dùng thuốc mỡ, bọt Panthenol, Silvirin…hoặc các loại thuốc bôi trị bỏng, bạn cần tham khảo ý kiến của người bán thuốc. Nên bôi các loại thuốc mỡ này ngay trong 2-3 ngày đầu để hạn chế sẹo.

Không được chọc vỡ bóng nước, phải để nó “vỡ tự nhiên”.

Làm sạch vết bỏng bỏng bô xe máy

Cần phải rửa sạch lại vết thương bằng nước sạch. Sau đó rửa lại lần nữa bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot).

Tuyệt đối không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

Nếu nạn nhân bị dị ứng Iot hoặc là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì không chữa trị bỏng bô bằng Providine

Nếu không bị nhiễm trùng thì vết thương sẽ tự lành mà không cần phải bôi thêm thuốc gì.

cách trị bỏng bô xe máy

Cách trị bỏng bô xe máy không để lại sẹo

Nếu vết thương do bỏng nặng, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, điều trị. Tuy nhiên, nếu về thương nhẹ, có thể tham khảo các cách dưới đây.

Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương. Có thể dùng Panthenol để kháng khuẩn và giảm đau, nên thường được dùng trong 2-3 ngày đầu.

Dầu mù u có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương và lành sẹo nữa nên có thể được dùng trong cả giai đoạn đầu lẫn về sau.

Nếu nhà có mật ong loại tốt cũng có thể bôi mật ong vì mật ong giúp làm lành vết thương và kháng khuẩn tốt.

Khi có việc phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (tức là loại băng gạc có thoa vaseline giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay)

Một loại gạc mỡ vaseline ở nhà thuốc có bán là Urgotul. Chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non

Nên mặc quần ngắn tránh cọ xát vào vết thương.

Hạn chế đi lại tối đa, nếu đi lại nhiều vết thương sẽ lâu lành.

Chữa bỏng bô xe máy không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng. Nếu bôi vào sẽ phản tác dụng, làm cho vết thương thâm hơn, sẹo khó khắc phục.

Lưu ý

Nhiều người cho rằng bỏng bô xe máy là loại bỏng nhẹ nhưng trên thực tế, bỏng bô xe máy thường rất dễ bị bỏng sâu (do nhiệt độ của ống bô rất cao) do vậy, thời gian điều trị thường kéo dài, thậm chí 3 – 4 tuần.

Lời khuyên của các bác sĩ là khi bị bỏng ống bô xe không nên tự điều trị bằng các thuốc tự có hay bằng các kinh nghiệm dân gian như đổ nước mắm, bôi kem đánh răng… vào vết bỏng mà cần phải được bác sĩ xác định tổn thương bỏng nông hay sâu để có phương pháp điều trị thích hợp.

cách trị bỏng bô xe máy

Cho dù diện tích bỏng hẹp, ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu điều trị không tốt có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ.

Tốt nhất bạn nên tới gặp bác sỹ để có được những hướng dẫn cụ thể nhất về cách trị bỏng bô xe máy cũng như dùng thuốc để không bị sẹo, hay vết thâm

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm