Chữa bỏng nước sôi như thế nào là đúng cách

Bỏng nước sôi là loại bỏng hay gặp phải nhất trong đời sống hàng ngày. Bỏng nước sôi có thể gây ra bỏng ở nhiều cấp độ nếu không chữa bỏng nước sôi đúng cách rất dễ để lại sẹo

Cấp độ của bỏng nước sôi

Bỏng nước sôi nghe có vẻ nhẹ nhưng thực ra nước sôi có thể gây ra bỏng ở cả 3 cấp độ vì thế trước khi chữa bỏng nước sôi đầu tiên ta cần phân loại các cấp độ bỏng.

Cấp độ 1: Mức độ bỏng chỉ tổn thương tới lớp da ngoài cùng, chưa vào sâu bên trong. Với các triệu chứng cụ thể như sau:

– Da khô có màu đỏ hoặc tái nếu ấn nhẹ bạn có thể thấy chúng chuyển thành màu trắng.

– Trong trường hợp này, khi bạn xử lý nhanh vết thương với nước về cơ bản đây là một cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo rất tuyệt vời rồi.

chữa bỏng nước sôi

 

Cấp độ 2: Mức độ bỏng nặng hơn, vết thương đã có một chút làm tổn thương đến lớp da thứ 2. Với các triệu chứng cụ thể như sau:

– Xuất hiện phồng nước có chất dịch bên trong.

– Vùng da đỏ hơn và cảm nhận rất rõ đau rát đặc biệt khi bạn ấn vào da.

Cấp độ 3 : Mức độ bỏng nặng nhất. Vết thương đã có sự tổn thương không chỉ đến lớp da thứ 2 mà còn có thể vào sâu bên trong các mô, các xương. Do đó, cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo trong trường hợp này nhất định bạn phải cần đến liệu trình từ các bác sĩ chuyên khoa bỏng.

Cách chữa bỏng nước sôi đúng cách nhất

Nhanh chóng làm nguội vết bỏng

Khi bị bỏng nước sôi thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là hạ nhiệt vết bỏng. Ngay sau khi bị bỏng, bạn ngay lập tức đưa nạn nhân tới vòi nước lạnh sạch gần nhất và để vết bỏng dưới vòi nước lạnh từ 15 – 20 phút hoặc cho tới khi không còn cảm giác quá đau rát thì thôi.

Làm sạch vết bỏng để tránh gây nhiễm trùng cho vết bỏng

Sau khi đã làm nguội vết bỏng, bạn nên dùng khăn sạch lau khô vết thương sau đó dùng thuốc mỡ trị bỏng hoặc kem bôi vết bỏng có chứa kháng sinh để chống vết bỏng bị nhiễm trùng. Đối với trường hợp vết bỏng nhỏ và nhẹ thì bạn không cần bôi kháng sinh hoặc thuốc mỡ.

Băng bó và chữa bỏng nước sôi

Sau 1 – 2 ngày các vết bỏng thường có hiện tượng phồng, sưng bọng nước, cần giữ cho vết thương khô ráo, không được chọc vỡ vết phồng rộp. Hàng ngày lưu ý vệ sinh nhẹ bằng nước muối hoặc sát khuẩn để làm sạch vết thương.

chữa bỏng nước sôi

Sai lầm trong chữa bỏng nước sôi

Thực tế trong cuộc sống, đa phần mọi người thường dùng các phương thuốc dân gian để điều trị bỏng nước sôi ví dụ phổ biến như là kem đánh răng, dầu mù u, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá…. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi việc bôi các phương thuốc dân gian này chỉ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng vết thương và có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Cách chữa bỏng nước sôi từ thiên nhiên

Nha đam

Nha đam chữa đau và trị bỏng rất hiệu quả. Sau khi rửa qua vết bỏng với nước, bạn cắt 1 miếng nha đam đắp lên, cũng chà nhẹ như với khoai tây để dịch nhờn nha đam thấm vào vết bỏng. Chẳng bao lâu vết thương sẽ mau lành mà bạn cũng không cần dùng đến thuốc đặc trị.

Khoai tây

Cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất từ khoai tây bởi khoai tây có tác dụng kháng đau rát và làm dịu vết thương rất hiệu quả, hãy cắt một lát khoai tây và đắp lên vùng da bị bỏng, có thể chà nhẹ để nước trong khoai tây ngấm vào vết thương. Tuy nhiên cần lưu ý là phải đắp khoai tây lên vết bỏng càng sớm càng tốt để da không bị phồng rộp lên nhé!

chữa bỏng nước sôi

Lưu ý

Khi bị bỏng nước sôi để có hiệu quả điều trị cao nhất bạn nên kiêng ăn một số thực phẩm sau: Trứng, thịt gà, đồ nếp, thịt bò, hải sản, rau muống…

Vừa rồi là cách chữa bỏng nước sôi mà bạn cần lưu ý nếu không may gặp phải. Tuy nhiên đây cũng là những biện pháp bạn có thể tham khảo, nhất là ở giai đoạn xử lý sơ vết bỏng. Hai phương pháp nêu trên không phải đúng hết và có tác dụng trong tất cả các trường hợp. Để an toàn sau khi thực hiện các bước sơ cứu bạn cần đưa ngay nạn nhân tới các cơ sở y tế để nhận được sự chăm sóc của bác sĩ.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm