Hướng dẫn vợ chồng trẻ cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất cho trẻ

Các đôi vợ chồng trẻ thường không biết cách chữa bỏng nước sôi cho con trẻ. Bài viết sau đây sẽ giúp họ biết cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất cho trẻ.

Hướng dẫn sơ cứu bỏng cho trẻ

Trẻ thường bị bỏng nước sôi trong nhiều trường hợp như: nước pha sữa, nước canh nóng, nước trong vòi nóng lạnh…Vì da trẻ còn non nên trong những trường hợp này sẽ khiến trẻ bị bỏng cấp độ 2 làm da phồng rộp và nổi bóng nước.

Nếu điều trị không đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên… sẽ có thể dẫn vết thương nhiễm trùng, lâu lành và các di chứng về sau rất dễ gặp là sẹo xấu co rút các ngón tay… thành thương tật vĩnh viễn cho các bé.

cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất

– Làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.

–  Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng trước khi vết bỏng sưng nề.

– Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch

Hướng dẫn cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất cho trẻ

Tổn thương do bỏng gây ra rất đa dạng, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ tình trạng và mức độ nguy hiểm của bỏng (độ nông sâu của bỏng, diện tích và vị trí của bỏng…) để có cách xử lý thích hợp..

– Phòng chống sốc cho trẻ: Cho trẻ uống nhiều nước vì trẻ bị mất nước, đặc biệt khi phải chuyển con trẻ đi xa (chỉ cho trẻ uống nước khi trẻ tỉnh táo, không bị nôn và không có những chấn thương khác). Nếu có điều kiện thì cho trẻ uống dung dịch oresol, nếu không có thì pha nước muối nhạt (có vị đậm như canh ăn hằng ngày là được). Cho trẻ uống thuốc giảm đau thông thường, chỉ được dùng thuốc giảm đau mạnh khi chắc chắn rằng trẻ không có chấn thương bên trong kèm theo.

Cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất theo từng cấp độ

Bỏng cấp độ 1 ( Không bị phồng rộp ): Chỉ có lớp ngoài cùng của da bị tổn thương. Vùng bỏng không bị rộp mà đỏ ửng lên, nạn nhân đau rát nhiều do đầu mút đây thần kinh bị kích thích. Trường hợp này thường tự khỏi sau 3 ngày nên có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, trong ngày đầu bị bỏng, nên cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau thông thường như thuốc paracetamol hoặc aspirin.

Bỏng cấp độ 2 ( có phồng rộp ): Lớp biểu bì và một phần của lớp trung bì bị tổn thương, các túi phỏng nước được hình thành, nếu các túi phỏng nước vỡ ra sẽ để lộ bề mặt màu hồng và cũng rất đau. Khi được sơ cứu đúng cách, giữ sạch vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn thì bỏng độ 2 sẽ tự khỏi sau vài ba tuần.

cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất

Cũng giống như bỏng độ 1, nên cho nạn nhân uống thuốc giảm đau. Cần lưu ý, sau khi lành bệnh, đám da bị bỏng sẽ có màu đỏ trong một thời gian dài mới trở lại màu sắc bình thường. Nếu bỏng độ 2 bị nhiễm khuẩn thì lớp da dưới sẽ bị phá hủy và bỏng độ 2 sẽ chuyển thành bỏng độ 3. Chính vì vậy bỏng độ 2 cũng cần phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để điều trị.

Bỏng cấp độ 3 ( bỏng sâu ) : Lớp da ở vùng bỏng bị tổn thương toàn bộ (bao gồm cả lỗ chân lông và tuyến mồ hôi). Lúc này nhìn thấy vùng da bị bỏng có màu trắng nhợt hoặc màu xám, khô cứng. Trái ngược với bỏng độ 1 và 2, nạn nhân bị bỏng độ 3 đau ít hơn do các đầu mút của dây thần kinh đã bị phá hủy. Nhưng bỏng càng sâu thì nạn nhân bị mất nước càng nhiều do đó rất dễ bị sốc và tử vong. Trường hợp này nhất thiết phải đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Độ sâu của một vết bỏng nhiều khi không đều nhau vì độ sâu của các vết bỏng phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian tác động lên da. Vì vậy để giảm độ sâu của bỏng, ngay sau bị nạn (hoặc tối đa là 30 phút) phải dùng thật nhiều nước lạnh sạch tưới liên tục lên vùng da bị bỏng.

Cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất từ những nguyên liệu thiên nhiên

  • Dùng Gừng già:  Mài với nước, thoa lên sẽ làm bớt đau, tiêu viêm, phòng làm mủ độc.
  • Dùng rau lang: Lấy một nắm ngọn rau lang, rửa sạch, giã nát đắp lên vết bỏng sẽ làm cho vết thương giảm đau rất nhanh và giảm phồng bọng nước.
  • Lá Trầu không: Lấy một nắm lá trầu không non, rửa sạch, giã nát hòa chung với rượu trắng cho sền sệt và đắp vào chỗ bị bỏng.

cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất

  • Lòng trắng trứng gà:Dùng lòng trắng của trứng gà hoặc trứng vịt quết lên vết bỏng là một trong những cách chữa bỏng nước sôi nhanh nhất có thể thực hiện ngay lập tức. Nhớ dùng vật liệu mềm hoặc gấp quá thì dùng tay phết nhẹ, tránh làm tổn thương vết bỏng.
  • Mật ong: Có tính kháng khuẩn, chống nấm sẽ ngăn chặn vi khuẩn phát triển và thuộc tính chống vi trùng cũng ngăn ngừa nhiễm trùng nên dùng làm thuốc chữa bỏng ở trẻ rất hiệu quả.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm