Nhận biết độ nguy hiểm của bỏng cấp độ 3

Bỏng là một trong những những tai nạn hay gặp nhất tại nhà, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bỏng có nhiều cấp độ nhưng nguy hiểm nhất là bỏng cấp độ 3.

Nhận biết bỏng cấp độ 3

Các độ bỏng không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Ví dụ, bỏng nước sôi có thể gây ra bỏng ở cả 3 mức độ, phụ thuộc vào độ nóng của nước sôi và thời gian tiếp xúc với da. Bỏng hóa chất và bỏng điện cần được chăm sóc y tế ngay lập tức bởi có thể gây ra những tổn thương bên trong, kể cả khi tổn thương da là rất nhỏ.

Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng nhất, gây ra tổn thương nghiêm trọng nhất, lan đến cả những lớp da sâu hơn. Tổn thương có thể chạm tới cả mạch máu, các cơ quan chính và xương, có thể dẫn đén tử vong.

bỏng cấp độ 3

Có một sự hiểu lầm rằng, bỏng độ 3 sẽ gây đau đớn nhất. Nhưng với bỏng loại này, tổn thương có thể nghiêm trọng đến mức bạn không thể cảm thấy đau bởi các dây thần kinh của bạn đã bị tổn thương. Phụ thuộc vào nguyên nhân, bỏng độ 3 có thể làm da trông:

– Trắng và trông như sáp

– Cháy xém

– Có màu nâu sẫm

– Sùi lên và sần sùi

Biến chứng của bỏng cấp độ 3

Bỏng độ 3 là loại bỏng có nhiều biến chứng nhất, như nhiễm trùng, mất máu và sốc. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bỏng độ 1 và độ 2 không gây ra các biến chứng. Tất cả các loại bỏng đều làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bởi vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng da bị hở. Nhiễm trùng máu có thể xảy ra trong những trường hợp nặng nhất và có thể dẫn đến sốc hoặc tử vong.

Uốn ván cũng là một biến chứng có thể xảy ra với mọi mức độ bỏng. Cũng như nhiễm trùng máu, uốn ván là do nhiễm vi khuẩn. Uốn ván gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về co cơ. Mọi thành viên trong gia đình nên được tiêm uốn ván  5 năm một lần để phòng tránh nhiễm trùng loại này.

Những vết bỏng nghiêm trọng cũng có thể đem lại nguy cơ hạ thân nhiệt và hạ kali huyết. Hạ thân nhiệt là khi thân nhiệt hạ xuống tới mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hạ thân nhiệt có thể được coi như một biến chứng bất ngờ của bỏng, nhưng bản chất là do sự mất đi nhiệt độ cơ thể do vết thương gây ra. Hạ kali huyết xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều máu vì vết bỏng.

Sẹo là biến chứng của tất cả các mức độ bỏng. Những vết bỏng nghiêm trọng có thể gây ra sẹo lồi và đổi màu của vết sẹo trên da. Sẹo lồi không gây nguy hiểm nhưng có thể gây ra cảm giác khó chịu. Hình dạng vết sẹo có thể sẽ tệ hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bởi vậy, đảm bảo rằng đã bôi đủ kem chống nắng trước khi ra ngoài.

Một số chú ý khi bị bỏng cấp độ 3

Không cởi bỏ quần áo bị cháy: Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng nạn nhân không tiếp xúc với vật liệu đang cháy âm ỉ hoặc khói và nhiệt.

Không ngâm vùng bỏng nặng vào nước lạnh: việc này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm thấp và giảm huyết áp và tuần hoàn

Kiểu tra các dấu hiệu thở, ho hoặc cử động: Nếu nạn nhân ngưng thở hoặc không có dấu hiệu của tuần hoàn, hãy bắt đầu hồi sức tim phổi.

Nâng cao bộ phận của cơ thể bị bỏng: Nâng cao hơn tim nếu có thể

Che phủ vùng bị bỏng: Dùng băng mát, ẩm, tiệt trùng hoặc vải hay khăn sạch và ẩm

bỏng cấp độ 3

Chích ngừa uốn ván: Bỏng có nguy cơ gây ra uốn ván. Các bác sĩ khuyến cáo nên chích ngừa uốn ván mỗi mũi 10 năm. Nếu mũi tiêm cuối cách đây đã hơn 5 năm, bác sĩ có thể yêu cầu mũi tăng cường.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách điều trị bỏng cấp độ 3 không để lại sẹo sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống đặc biệt trong thời buổi hiện đại ngày nay.

Gợi ý ngừa sẹo do bỏng cấp độ 3 gây ra bằng kem bỏng CumarGold Kare

Một gợi ý cho các bạn trong quá trình khắc phục hậu quả do bỏng cấp độ 3 gây ra đó là Kem trị bỏng CumarGold Kare. Đây được xem là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tác động lên toàn bộ quá trình tiến triển của vết bỏng. Với nguyên liệu hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, không gây kích ứng, Kem trị bỏng CumarGold Kare giúp dịu nhanh bỏng rát chỉ sau lần sử dụng đầu tiên. Ngăn ngừa quá trình hình thành sẹo thâm.

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm