Sơ cứu khi bị bỏng và một số mẹo chữa bỏng tại nhà

Bị bỏng là hiện tượng da bị tổn thương do chịu tác dụng trực tiếp của các yếu tố vật lý hoặc yếu tố hóa học gây ra trên cơ thể

Nguyên nhân bị bỏng

Bị bỏng là tai nạn thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày do các nguyên nhân chính sau đây:

– Bỏng do nhiệt bao gồm nhiệt khô và nhiệt ướt. Bỏng do nhiệt khô xuất phát từ: bàn là, bô xe máy, cháy nổ bình ga, hỏa hoạn… Bỏng do nhiệt ướt có nguyên nhân từ: nước sôi, canh sôi, hơi nước nóng…

– Bỏng điện: điện sinh hoạt, điện công nghiệp.

– Bỏng hoá chất: bỏng do vôi tôi, acid, kiềm mạnh hoặc iod, phospho dùng trong công nghiệp.

– Bỏng do tia bức xạ: mặt trời, tia laser…; tia hồng ngoại, tử ngoại, tia X (tia Rơnghen); tia phóng xạ (gama, bêta).

Bỏng có thể làm thay đổi cấu trúc, rối loạn chức năng vùng bị tổn thương, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời cho nạn nhân.

bị bỏng

Các mức độ bị bỏng

Bỏng được chia làm 4 độ, độ càng tăng thì tổn thương do bỏng càng nhiều.

– Độ 1: Bỏng bề mặt. Trường hợp này chỉ lớp ngoài cùng da bị tổn thương làm cho chỗ da bị bỏng đỏ, rát, 2 – 3 ngày thì tự khỏi và không để lại sẹo. Hay gặp: bỏng nắng, bỏng nước sôi chỗ không có quần áo.

– Độ 2: Bỏng một phần da. Trường hợp này thì sẽ xuất hiện các bóng nước, nếu vết bỏng được giữ không bị nhiễm trùng thì có thể lành mà không để lại sẹo. Khỏi sau 10 – 14 ngày. Hay gặp: bỏng nước sôi chỗ có quần áo…

– Độ 3: Bỏng toàn bộ các lớp da. Toàn bộ các lớp da đều bị tổn thương bao gồm cả lỗ chân lông và tuyến mồ hôi. Khi bị bỏng toàn bộ các lớp của da thì vết bỏng rất dễ bị nhiễm trùng, thời gian lành lâu và sẽ để lại sẹo. Thường gặp bỏng do xăng, acid, bỏng điện…

– Bỏng độ 4: Tác nhân gây bỏng phá hủy hết da, bỏng ăn tới tận cơ, xương, cả một vùng của chi bị cháy đen. Thường gặp do điện cao thế, sét đánh, cháy nhà…

Sơ cứu bệnh nhân khi bị bỏng

– Bỏng nước sôi: Nhanh chóng để vùng bị bỏng ngâm vào chậu nước nguội sạch hoặc đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút, việc làm này sẽ giúp vết bỏng được dịu bớt đau rát, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng và làm sạch vùng bị bỏng, tránh các viêm nhiễm.

+ Dùng gạc vô khuẩn hoặc miếng vải sạch băng vùng bị bỏng lại, tránh bụi bẩn vào vết bỏng.

+ Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, thì sau một thời gian chăm sóc tại nhà da vùng bỏng có thể tự liền lại nhưng nếu vết bỏng ở diện tích rộng, nặng hơn thì sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

– Bỏng do lửa cháy:

+ Xé bỏ phần áo quần đang cháy âm ỉ.

+ Nhanh chóng để vùng bị bỏng ngâm vào chậu nước nguội sạch hoặc đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút.

+ Dùng gạc vô khuẩn hoặc miếng vải sạch băng vùng bị bỏng.

+ Trong trường hợp vết bỏng nhẹ, diện tích bỏng ít thì có thể chăm sóc tại nhà. Nếu vết bỏng nặng, diệc tích bỏng lớn thì cần đến cơ sở y tế khám và điều trị.

– Bỏng điện: Ðiện giật hoặc sét đánh có thể gây bỏng rất sâu, một số bệnh nhân bị bỏng điện thì cơ thể cũng bị ngừng tim do dòng diện đánh vào tim. Do vậy phải tiến hành cấp cứu ngừng tim ngay nếu nạn nhân bị ngừng tim rồi mới sơ cứu vết bỏng sau. Nhưng trước khi tiến hành sơ cứu phải:

+ Ngắt điện, nếu không thể ngắt điện được thì phải gỡ nạn nhân ra khỏi sự tiếp xúc với điện (phải dùng vật cách điện: cao su, gậy gỗ khô để gỡ hoặc kéo nạn nhân).

+ Sau khi tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, phải để nạn nhân nằm ngay tại chỗ trên một nền cứng, ấn ngực và hô hấp nhân tạo. Khi nào tim đập lại mới đưa đi cấp cứu.

Mẹo nhỏ chữa bỏng từ các nguyên liệu có sẵn trong nhà

Không phải ở đâu bạn cũng có đủ các vật dụng để sơ cứu cho vết bỏng. Vậy phải làm như thế nào? Sau đây là một số mẹo nhỏ để sơ cứu cho viết bỏng của bạn.

Làm mát vết bỏng bằng khoai tây

Khoai tây cũng giúp chữa các vết bỏng nhẹ. Nhờ đặc tính kháng đau rát và làm dịu vết thương. Chỉ cần cắt một lát khoai tây và chà nhẹ lên vết bỏng. Để nước trong khoai tiết ra thấm đều chỗ bỏng. Nên đắp khoai vào vết bỏng càng sớm càng tốt để làm giảm khả năng da bị phồng rộp.

bị bỏng

Nghệ thần dược trị tổn thương da

Dùng nghệ già giã nát, đem nấu với dầu phộng hoặc dầu mè, khuấy đều. Đợi hỗn hợp nguội đem đổ vào lọ để dành dùng dần. Khi bị bỏng dùng tăm bông sạch thấm vào hỗn hợp nghệ rồi thoa lên chỗ bỏng. Trị vết bỏng, giảm đau rát và không để lại vết sẹo.

Dầu dừa và nước chanh sát trùng viết bỏng

Dầu dừa giàu vitamin E và axit béo có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn. Nước chanh có tính axit giúp làm mờ vết bỏng. Để trị vết bỏng nước sôi, trộn đều một ít dầu dừa và vài giọt nước chanh rồi thoa lên chỗ bỏng để giảm đau rát.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp các bạn đã có thêm kiến thức về xử lý vết bỏng tại nhà.

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm