Sự mất thẩm mỹ của sẹo và cách trị sẹo bỏng bô hiệu quả

Giao thông ở nước ta khá phức tạp, nên bỏng bô rất hay xảy ra ở các cô gái và để lại sẹo vì sơ cứu không đúng cách. Sau đâu là cách trị sẹo bỏng bô đúng cách.

Sẹo ảnh hưởng đến bạn như thế nào nếu không trị sẹo bỏng bô

Xử lý không kịp thời cũng như chăm sóc vết bỏng không đúng cách sẽ làm da bạn nổi sẹo thâm và “ngự trị” trên chân bạn suốt đời.

Những vết sẹo này không ảnh hưởng đến tính mạng hay sức khỏe, tuy nhiên nó ảnh hưởng đặc biệt đến thẩm mỹ, đặc biệt là ở những cô gái. Thật sự thì chẳng chị em nào có thể tự tin mặc váy ngắn, quần short khi trên chân chi chít các vết sẹo phỏng bô sậm màu, loang lổ cả, đúng không nào?

trị sẹo bỏng bô

Vậy làm sao đừng để lại sẹo do bỏng bô, và trị sẹo bỏng bô sao cho đúng cách và hiệu quả nhất. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các chị em. Cùng tìm hiểu nhé!

Thật ra, vết bỏng bô sẽ không quá đáng sợ và nguy hiểm nếu chúng ta biết cách sơ cứu nhanh chóng, đúng cách.

Sơ cứu khi vừa bị bỏng bô xe

Khi bị bỏng xe cần phải giảm nhiệt ngay bằng cách cho chân vào nước. Nếu không có nước sạch cũng có thể dùng nước bẩn nhưng sau đó phải tìm nước sạch dội lại ngay.

Nếu hạ nhiệt được thì vết bỏng sẽ không sâu và không để lại sẹo nhưng phải thực hiện ngay sau khi bị bỏng. “Sau đó phải cố gắng điều trị dứt điểm không để bị nhiễm trùng. Vết thương lành trong vòng 10 đến 15 ngày sẽ không để lại sẹo. Về cơ bản nếu biết hạ nhiệt cho vết thương thành công thì không cần dùng thêm loại thuốc gì khác, để vết thương tự lành”

Tuy nhiên, trong khâu hạ nhiệt cho vết thương cần phải chú ý chỉ nên ngâm nước lạnh 15-20 phút vừa giúp vết bỏng hạ nhiệt, vừa giảm đau, giảm phù nề. Nếu ngâm nước hoặc chườm đá quá lâu sẽ làm vùng da bị hoại tử, khiến vết thương sâu hơn.

Khuyến cáo: “Nhiều người cứ nghĩ đổ nước nắm vào sẽ làm vết thương khô lại, thực tế không phải vậy. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp thì mới dùng đến nước mắm và phải rửa lại ngay khi có nước sạch. Dính nước mắm chỉ làm lớp da bị hoại tử hơn, ăn sâu và khó lành hơn”

Điều trị sẹo bỏng bô

Nếu vết thương bỏng nặng, sâu thì tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Còn trong trường hợp nếu vết thương nhẹ thì bạn có thể tham khảo theo các bước sau:

trị sẹo bỏng bô

Nếu vết bỏng có bọng nước thì không nên chọc bể

Vệ sinh vết bỏng bằng nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot). Những loại thuốc này bạn có thể mua ở những tiệm thuốc tây. Tuy nhiên trước khi mua bạn cần kiểm tra thật kỹ nhãn mác vì trên thì trường có những loại thuốc giả.

Lưu ý: Những người bị cao huyết áp hoặc đang mang thai thì tuyệt đối không nên dùng Providine nhé!

Bạn không nên vệ sinh vết bỏng bằng oxy già, thuốc đỏ hay cồn y tế vì nó có thể làm chết mô hạt, sẹo xấu.

Trong lúc này các chị có thể dùng Xethanol hay dầu mù u rất hiệu quả. Xethanol có tác dụng kháng khuẩn và giảm đau, nên thường được dùng trong bước 2 (2-3 ngày đầu). Dầu mù u có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương và lành sẹo nữa nên có thể được dùng trong cả bưới 2 và bước 3.

Nếu nhà có mật ong loại tốt, các chị cũng có thể bôi mật ong vì mật ong giúp làm lành vết thương và kháng khuẩn tốt.

Điều trị sẹo bỏng bô bằng đông y

Vỏ cây xoan chữa được bỏng là cây xoan nhừ, còn gọi là xoan trà, xoan rừng hay lát xoan.

trị sẹo bỏng bô

Nước sắc đặc của vỏ cây xoan nhừ khi bôi lên vết bỏng làm khô các vết thương bỏng, không bị nhiễm khuẩn tại chỗ, không có mùi hôi thối, làm giảm số lần thay băng, rút ngắn thời gian điều trị. Các vết bỏng rộng thì tự biểu mô hóa dưới lớp màng. Đối với bỏng độ 2: Bỏng trung bì nông thì sau 8-12 ngày màng bắt đầu bong. Đối với các vết thương bỏng trung bì sâu hơn thì sau 10-20 ngày màng mới bong ra.

Một lưu ý là không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”, bởi theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không ít người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm