Trẻ bị bỏng bôi thuốc gì? an toàn và phù hợp với mức độ bỏng

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên khả năng bị bỏng là rất. Chính vì thế các bậc cha mẹ cần có kiến thức về trị bỏng cho bé, để biết khi bé bị bỏng bôi thuốc gì.

Bị bỏng bôi thuốc gì an toàn cho bé

Bị bỏng nước sôi và bỏng lửa là hai loại mà trẻ nhỏ thường bị. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng mà cha mẹ có thể lựa chọn những loại thuốc khác nhau. Nhưng bởi vì vết thương bỏng có thể làm ảnh hưởng sâu đến các tế bào da nên việc sử dụng thuốc điều trị bỏng ba mẹ cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhi và chỉ dùng thuốc trong trường hợp bỏng nước sôi, bỏng lửa thông thường, còn nếu trẻ bỏng nặng phải tuân thủ theo việc điều trị của bác sĩ.

bị bỏng bôi thuốc gì

Vậy trẻ bị bỏng bôi thuốc gì ? Phụ huynh có thể sử dụng các loại thuốc sau khi trẻ bị bỏng nước sôi hoặc lửa

  • Thuốc giảm đau: Trong trường hợp bỏng nặng, các vết thương bên ngoài da, ba mẹ có thể dùng các loại thuốc giảm đau như: paracetamol, ibuprofen, thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) diclophenac để làm dịu vết thương cũng như giảm cảm giác đau rát cho trẻ em.
  • Thuốc sát trùng ngoài da: Loại thuốc này dùng để tránh nhiễm trùng vết thương. Các dung dịch sát trùng chính bao gồm: oxy già, chlorhexidine, cetrimide, povidone-iodine.
  • Thuốc kháng sinh: Bao gồm kháng sinh có tác dụng toàn thân, bao gồm: nhóm beta – lactamin, nhóm quinolone, nhóm aminoglycosid, và kháng sinh tác dụng tại chỗ như thuốc mỡ, kem bôi có chứa các thành phần neomycin, polymycin và sulfadiazine bạc dùng để điều trị trực tiếp lên vết bỏng.

Trẻ bị bỏng bô xe máy bôi thuốc gì ?

Hiện nay ở các thành phố có rất nhiều bãi đỗ xe ở vỉa hè. Trẻ em lại thiếu khu vực vui chơi thường ra các khu vực trông giữ xe chơi đùa. Trong khi đó xe máy sau khi di chuyển một quãng đường dài thì bô xe rất nóng làm trẻ rất dễ bị bỏng.

Không giống như bỏng lửa, bỏng nước sôi, mặc dù cũng do nhiệt gây ra nhưng bỏng bô lại thuộc vào một loại khác.

Đầu tiên, khi trẻ bị bỏng, phụ huynh cần rửa ngay vết bỏng dưới nước mát hoặc dùng đá để chườm lên vết bỏng để hạ nhiệt vết thương tầm 15 – 20 phút, không lâu hơn để tránh trường hợp vết thương của trẻ bị hoại tử (rất nhiều trường hợp đã xảy ra).

Sau đó, phụ huynh tiếp tục rửa vết thương cho trẻ bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot). Đối với bỏng bô xe máy thì ba mẹ lại không nên rửa bằng cồn y tế, oxy già, thuốc đỏ vì những chất này giết chết mô, để lại sẹo xấu ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

bị bỏng bôi thuốc gì

Bị bỏng bôi thuốc gì từ thiên nhiên an toàn cho trẻ

Trẻ bị bỏng bôi thuốc gì ? Nếu như trong nhà có mật ong, cha mẹ có thể dùng thực phẩm này để bôi lên vết bỏng cho trẻ. Bởi vì mật ong có khả năng sát trùng vết thương rất cao, giúp vết bỏng nhanh lành hơn và quan trọng là hạn chế để lại sẹo cho các bé.

Còn trong trường hợp không có mật ong, ba mẹ có thể mua dầu mù u để bôi cho trẻ trong 2 – 3 ngày đầu. Trong dân gian thường truyền miệng về một số loại thuốc bôi khi trẻ bị bỏng bô đó là bôi nước mắm, bôi nghệ tươi, bôi kem đánh răng,… nhưng đó là những quan điểm sai lầm, các bậc phụ huynh không nên nghe theo vì có nguy cơ làm vết bỏng trở nên nặng hơn, rất khó kiểm soát và khả năng để lại sẹo vĩnh viễn là rất cao.

Bỏng nước sôi, bỏng lửa, bỏng bô xe máy là những loại bỏng trẻ rất hay gặp, các bậc phụ huynh nên chủ động nắm bắt thông tin, trau dồi kiến thức sơ cứu và sử dụng thuốc trị bỏng để bảo vệ sức khỏe con em.

CumarGold Kare kem trị bỏng cho trẻ nhỏ

Một bộ phận không nhỏ người bị bỏng là trẻ nhỏ nên CumarGold Kare là loại kem trị bỏng được nghiên cứu và sản xuất từ các loại thảo dược tự nhiên tránh kích ứng cho làn da nhạy cảm của trẻ như : Dầu mù u, dầu dừa, dầu jojoba, lô hội… Có tác dụng làm dịu nhanh vết thương, giảm đau tức thì, chống viên, ngăn ngừa quá trình hoại tử, tái tạo da. Đặc biệt với với thành phần Nano Curcumin Chống viêm, thúc đẩy quá trình liền vết thương mà không để lại sẹo thâm.

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm