Trẻ bị bỏng nước sôi , mẹ phải làm sao?

Việc xử lý khi trẻ bị bỏng nước sôi đúng cách sẽ làm vết bỏng không bị nhiễm trùng, nhanh lành và không để lại sẹo. Mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Trẻ bị bỏng nước sôi và cách xử trí

trẻ bị bỏng nước sôi khi nào cần đến bác sĩ

Bước 1: Làm nguội bớt vết thương bị bỏng

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, việc trước tiên là cần rửa vết thương dưới vòi nước lạnh, bằng cách để chỗ bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút sẽ làm vết bỏng không lan rộng, làm vết bỏng nhỏ hơn và ít đau đớn hơn. Trong trường hợp này chỉ cần dùng nước lạnh là đủ, không cần thiết phải dùng nước đá, việc dùng nước đá chưa hẳn là tốt khi thực hiện với vết bỏng.

Cha mẹ lưu ý trong trường hợp bị bỏng do chất lỏng gây ra như dầu, nước sôi, axit thì việc trước hết phải cởi bỏ y phục bị ướt ra trước khi vết bỏng hình thành bọng nước, sau đó mới xả nước lạnh vào chỗ bị bỏng.

Bước 2: Giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không động chạm gì trong vòng 24 giờ sau khi bị bỏng

Nhiều người cho rằng những chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm,… có thể làm dịu vết bỏng khi trẻ bị bỏng nước sôi, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, tốt nhất là cha mẹ hãy giữ cho vết bỏng của trẻ được sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau khi bị bỏng.

Bước 3: Rửa vết bỏng nước với xà phòng

Một ngày sau khi bị bỏng, cha mẹ có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Lưu ý, cha mẹ nên rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa, sau đó đưa con đi bác sĩ.

Những lưu ý khi trẻ bị bị bỏng nước sôi

Tuyệt đối không được bôi nước mắm, muối, mỡ trăn, kem đánh răng,… hoặc các loại thuốc mỡ bôi để đắp lên vết bỏng của trẻ, vì điều này sẽ khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, dễ bị viêm nhiễm nặng hơn.

trẻ bị bỏng nước sôi không được bôi nước mắm

Không dùng đá để làm mát vết bỏng, điều này khiết vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng thì bị lạnh đột ngột tế bào co lại khiến vết bỏng lâu khỏi và dễ bị loét hơn.

Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép,… trước khi vết bỏng bị sưng nề, không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ ăn một số thực phẩm, nước trái cây có chứ vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể như cam, chanh,…

Cách phòng tránh trẻ bị bỏng nước sôi

Để phòng tránh trẻ bị bỏng nước sôi gây ra, cha mẹ nên lưu ý những điều sau:

Bố trí bếp và nơi đun nấu xa tầm với của trẻ và sắp xếp gọn gàng.

Không nên ăn thức ăn nóng khi đang bế trẻ, chơi đùa với trẻ.

Khi đun nấu cần để các cán xoong chảo quay vào trong tránh việc vô tình không để ý mà va phải gây bỏng.

Để những thứ dễ gây bỏng cho trẻ như nước sôi, phích nước, bao diêm bật lửa,… ở xa tầm với của trẻ và ở nơi gọn gàng tránh để giữa đường đi khiến người khác va phải.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm